Đường dẫn truy cập

NATO ngần ngại trước yêu cầu của Mỹ chống lại Iran


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trong một cuộc họp báo vào lúc kết thúc cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng khối NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 27 tháng 6, 2019.

Các đồng minh NATO không đưa ra cam kết vững chắc nào là họ sẽ tham gia nỗ lực toàn cầu hầu bảo đảm các tuyến đường thủy quốc tế trước các mối đe dọa từ Iran, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết hôm 27/6, khép lại cuộc họp NATO đầu tiên của ông.

Ông Esper cho biết Mỹ sẽ quay trở lại vào tháng sau và cung cấp cho các đồng minh thêm nhiều chi tiết hơn về cách thức chính xác mà mối đe dọa Iran đã leo thang trong những tháng gần đây, và cách mà các quốc gia có thể hợp tác để ngăn chặn hành vi gây hấn hơn nữa.

“Chung quy là yêu cầu của chúng tôi, trong ngắn hạn, là công khai lên án hành vi xấu của Iran,” ông Esper nói khi ông chuẩn bị rời Brussels. “Và trong khi chờ đợi, để tránh leo thang quân sự, giúp chúng tôi giữ gìn sự tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz, ở Vịnh Ba Tư và ở bất cứ nơi nào.”

Ông Esper không nhận được cam kết vững chắc nào, dù ông nói một số đồng minh ở nơi riêng tư muốn nghe Mỹ trình bày thêm.

Chuyến thăm của ông Esper đến NATO, chỉ vài ngày sau khi ông lên nắm quyền tại Lầu Năm Góc, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng mạnh giữa Mỹ và Iran. Chính quyền Trump đã quy trách Iran về các cuộc tấn công gần đây nhắm vào các tàu chở dầu ở Vịnh Oman, cũng như các vụ đánh bom ở Iraq. Các lực lượng Iran cũng bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ mà họ nói là đã bay vào không phận của họ, điều mà Mỹ bác bỏ.

Các cuộc thảo luận của ông Esper với các đối tác NATO nhắm củng cố lời kêu gọi hành động được đưa ra trước đó trong tuần này bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo. Các nhà lãnh đạo Mỹ muốn xây dựng một liên minh rộng lớn, bao gồm các nước Châu Á và Châu Âu, để chống lại mối đe dọa quân sự từ Iran, và giúp giám sát vận tải ở khu vực Vịnh Ba Tư, nơi các tàu chở dầu đã bị tấn công.

Các đồng minh NATO đã bày tỏ sự miễn cưỡng tham gia vào bất kì nỗ lực quân sự nào giúp giữ an ninh cho khu vực hoặc chống lại Iran. Châu Âu muốn nhấn mạnh hơn vào việc giảm thiểu nguy cơ chiến tranh, đặc biệt là sau các sự kiện diễn ra vào tuần trước, khi Tổng thống Donald Trump chấp thuận trả đũa quân sự Iran về vụ bắn hạ máy bay không người lái, nhưng sau đó rút lại lệnh này vào phút cuối.

VOA Express

XS
SM
MD
LG