Đường dẫn truy cập

Iran loan báo tích trữ uranium tinh chế hơn mức cho phép


Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, nghe trình bày về các thành tựu hạt nhân mới tại buổi lễ đánh dấu 'Ngày Hạt nhân Quốc gia' ở Tehran, Iran, ngày 9/4/2018.

Iran ngày 1/7 loan báo đã tích trữ uranium tinh luyện hơn mức cho phép theo thỏa thuận 2015 ký với các cường quốc chính, bước đầu tiên Iran vượt quá các điều khoản của thỏa thuận kể từ khi Hoa Kỳ rút lui cách đây hơn 1 năm.

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, loan báo tin này và nói rằng tuy nhiên sự tích trữ vượt mức này không đến nỗi vi phạm hiệp ước và đồng thời lập luận rằng Iran đang thực thi quyền đáp trả đối với hành động rút chân của Mỹ.

Động thái này của Iran có thể mang lại hậu quả ngoại giao tại thời điểm mà các nước Châu Âu đang tìm cách kéo Iran và Mỹ ra khỏi bờ vực chiến tranh. Thông báo của Iran được đưa ra chưa tới hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích Iran để rồi hủy lệnh vài phút trước khi lệnh được thi hành.

Các cường quốc EU, vẫn còn trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và tìm cách duy trì thỏa thuận này, thúc giục Iran chớ có hành động thêm nữa vi phạm hiệp ước. Tuy nhiên, các cường quốc EU không tuyên bố hủy thỏa thuận 2015 hay tự tuyên bố các chế tài của riêng họ.

Cơ quan giám sát hạt nhân Liên hiệp quốc, Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA), xác nhận rằng Iran đã phá vỡ giới hạn đề ra.

Ngoại trưởng Iran viết trên Twitter rằng nước ông không vi phạm thỏa thuận 2015 mang tên Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres quan ngại về các bước tiến của Iran, phát ngôn nhân Stephane Dujarric cho biết.

Đáp câu hỏi về thông điệp dành cho Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Không có thông điệp nào cho Iran. Họ biết họ đang làm gì. Họ biết họ đang đùa giỡn với cái gì và tôi nghĩ họ đang đùa với lửa. Cho nên, chẳng có một thông điệp nào cả cho Iran.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG