Đường dẫn truy cập

Iran loan báo thêm nhiều người bị bắt trong vụ tấn công sứ quán


Người biểu tình Iran phóng hỏa đại sứ quán của Ả-rập Saudi ở Tehran, ngày 3 tháng 1, 2016.

Một người phát ngôn của cơ quan tư pháp Iran hôm Chủ nhật cho biết khoảng 100 người đã bị bắt giữ kể từ đầu tháng 1 liên quan đến những vụ tấn công nhắm vào những cơ sở ngoại giao của Ả-rập Saudi ở Iran.

Những người biểu tình đốt phá đại sứ quán của Riyadh ở Tehran và một lãnh sự quán tại thành phố Mashhad vào ngày 2 tháng 1 sau khi Ả-rập Saudi hành quyết một giáo sĩ Shia có tiếng. Là người thuộc giáo phái Hồi giáo Shia thiểu số của vương quốc này, Sheikh Nimr al-Nimr bị buộc tội bất tuân và nổi loạn, và bị kết án tử hình vào năm 2014 sau khi cầm đầu những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Những cuộc biểu tình bạo lực ở Iran khiến Ả-rập Saudi cắt đứt quan hệ ngoại giao với đối thủ lâu năm của mình.

Số người bị bắt giữ này cao hơn những tuyên bố công khai trước đó loan báo 44 người bị bắt giữ có liên quan đến những vụ tấn công.

Một quan chức Bộ Nội vụ Iran vào tuần trước cho biết nghi phạm chính trong cuộc biểu tình ở đại sứ quán đã bị bắt giữ và dẫn độ về Iran, theo truyền thông Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG