Đường dẫn truy cập

Iran lần đầu tiên đe dọa binh sĩ Châu Âu ở Trung Đông


Bểu tình chống chính phủ lan rộng ở Iran sau khi nhiều người bị bắt bớ vì phản đối vụ bắn rơi máy bay của HHK Ukraine.
Bểu tình chống chính phủ lan rộng ở Iran sau khi nhiều người bị bắt bớ vì phản đối vụ bắn rơi máy bay của HHK Ukraine.

Tổng thống Iran hôm thứ Tư 15/1 cảnh cáo các binh sĩ châu Âu tại Trung Đông rằng họ "có thể gặp nguy hiểm" sau khi ba quốc gia gồm Anh, Pháp và Đức, thách thức Tehran về việc vượt quá các giới hạn ghi trong thoả thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc.

Hãng tin AP tường thuật rằng Tổng thống Hassan Rouhani đưa ra những lời cảnh cáo đó trong một buổi họp nội các được truyền hình, và đây là lời đe dọa trực tiếp đầu tiên của ông Rouhani đối với Châu Âu trong bối cảnh căng thẳng vẫn ở mức cao cao giữa Tehran và Washington.

Cùng lúc, hãng tin AP dẫn lời nhà ngoại giao hàng đầu của Tehran thừa nhận rằng các giới chức đã "nói dối" với người dân Iran trong những ngày sau khi chiếc máy bay của Hãng Hàng Không Ukraine bị bắn hạ, giết chết 176 người.

Bộ trưởng ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif thú nhận rằng nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã nói dối với người dân của chính mình tại một hội nghị cấp cao ở New Dehli hôm thứ Tư 15/1.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Iran công nhận rằng chính quyền Iran ở Teheran đã nói dối với dân khi nói rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay của Hãng Hàng Không quốc tế Ukraine lâm nạn là một sự cố kỹ thuật.

Vụ bắn rơi máy bay của Hãng Hàng Không Ukraine và những phát biểu của Teheran trong những ngày sau đó, một mực chối bỏ chiếc máy bay đã bị tên lửa bắn hạ, đã gây phẫn nộ trên khắp nước.

Căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ lên tới cao điểm cách đây 2 tuần sau khi Mỹ thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, giết chết Tướng Qasem Soleimani.

Tướng Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 Iran, sau Đại Giáo sĩ Khameini, bị giết trong cuộc tấn công do Mỹ thực hiện, là người lãnh đạo các lực lượng ở nước ngoài, kể cả nhóm đã bị quy lỗi là thực hiện các vụ gài bom bên vệ đường, gây nhiều chết chóc cho các binh sĩ Mỹ ở Iraq.

Hôm thứ Tư, Iran đã trả đũa bằng cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào các cơ sở quân sự Iraq nơi đóng quân của các lực lượng quân sự Mỹ.

Iran sẽ kiện Mỹ về vụ ám sát Tướng Soleimani
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:43 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG