Đường dẫn truy cập

Nhiều quốc gia chỉ trích thành tích nhân quyền của Iran


Phiên hop của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Hơn 50 quốc gia tham dự một hội nghị của Liên Hiệp Quốc ủng hộ một tuyên cáo chỉ trích thành tích nhân quyền của Iran dù Iran ra sức ngăn chặn tuyên cáo này được tuyên đọc.

Tuyên cáo được đưa ra tại một cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva hôm thứ Ba.

Tuyên cáo nói rằng các quốc gia thành viên của Hội Đồng Nhân quyền quan tâm về việc thiếu tiến bộ tại Iran trong việc bảo vệ nhân quyền đặc biệt kể từ cuộc bầu cử tại Iran vào tháng 6 năm 2009.

Tuyên cáo cho biết là những vấn đề bao gồm “đàn áp dữ dội những người bất đồng chính kiến” và “giam giữ và xử tử không theo qui trình của luật pháp”

Tuy nhiên, Ðại sứ Iran đã sử dụng một mánh khóe về thủ tục để tạm thời ngăn chận Ðại sứ Na Uy đọc bản tuyên cáo. Một số quốc gia khác gồm cả Pakistan cùng với Iran phản đối biện pháp này.

Sau một thời gian trì hoãn, có ít nhất 55 quốc gia, hầu hết là các nước phương Tây ủng hộ tuyên cáo và tuyên cáo được đọc trong cuộc họp.

Tuyên cáo nói rằng các quốc gia thành viên không để cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền kết thúc mà không kỷ niệm 1 năm những biến cố xoay quanh cuộc bầu cử của Iran.

Trong khi đó Bộ trưởng Tình báo Iran nói nhà chức trách bắt giữ thành viên của một tổ chức đối lập đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật bị cho là có âm mưu tấn công khủng bố vào ngày kỷ niệm cuộc bầu cử 12 tháng 6.

Truyền hình nhà nước Iran trích lời của Bộ trưởng Heydar Moslehi nói rằng Anh, Pháp và Thụy Điển đã hỗ trợ cho nhóm này, một nhóm đã dự trù cho nổ bom tại Tehran. Ông không cho biết rõ con số người bị bắt giữ hoặc vụ bắt giữ xảy ra vào lúc nào.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG