Đường dẫn truy cập

Iran cắt giảm số lượng uranium tinh chế


Austria Nuclear Iran
Người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, ông Yukiya Amano cho hay Iran đã cắt số lượng uranium tinh chế ở mức cao gần tới mức có thể được dùng để chế tạo bom hạt nhân, mà họ đang có trong kho.

Ông Amano hôm nay nói rằng Iran đã “đi đến được nửa đoạn đường” trong các nỗ lực nhằm giảm thiểu mức độ của phân nửa lượng uranium tinh chế tới 20%, thành loại uranium tinh chế ở cấp thấp hơn có thể được sử dụng trong các lò phản ứng để tạo ra năng lượng.

Theo tinh thần một thỏa thuận tạm thời với 6 cường quốc đứng đầu thế giới, phân nửa uranium kia sẽ được biến đổi thành một hình thức uranium khó có thể tái chế biến để hồi phục mức độ cao trước đó là 20%.

Với uranium tinh chế tới 20%, chỉ còn một bước công nghệ nhỏ nữa là có thể được nâng cấp lên 90%, mức cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG