Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Brazil gặp Giáo chủ Khamenei của Iran


Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã gặp cả Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad lẫn lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, giữa lúc thế giới đang chú tâm theo dõi xem liệu các bên có đạt được một thỏa thuận theo đó Iran đồng ý ngưng tinh chế uranium để đổi lấy nhiên liệu hạt nhân hay không.

Giới lãnh đạo Iran dường như cố tình làm giảm nhẹ tầm quan trọng của bất cứ cuộc thảo luận nào về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của họ trong chuyến đi được nhiều người chú ý của Tổng Thống Brazil Lula da Silva đến thăm Teheran.

Tuy nhiên một giới chức Brazil nói với Pháp tấn xã rằng ông Lula da Silva vẫn tỏ ra “lạc quan về các cuộc thảo luận hạt nhân”, và nhấn mạnh rằng vấn đề hạt nhân là “một vấn đề rất quan trọng trong nghị trình làm việc lần này.”

Nguồn tin này còn nói rằng các cuộc thương thuyết đang “tiếp diễn”, và mọi người nên chờ cho đến khi các cuộc đàm phán kết thúc hôm thứ Hai, trước khi phê bình liệu đã đạt được tiến bộ hay chưa.

Một thỏa thuận đổi lấy nhiên liệu hạt nhân giữa Iran và phương Tây đã lâm vào bế tắc từ hồi tháng Giêng, khi Iran không chấp nhận đổi số lượng uranium sơ chế tồn kho của họ để đổi lấy chất uranium đã được tinh chế tới mức cao hơn.

Teheran một mực đòi cuộc trao đổi này phải diễn ra cùng lúc và ngay trên lãnh thổ của họ.

Tổng Thống Brazil Lula da Silva đã được tiếp đón một cách nồng ấm bất thường, một phần vì sự chú ý của giới truyền thông đến các cuộc thương thuyết ngoại giao giữa ông với Teheran, và một phần vì ông da Silva là một trong vài nguyên thủ quốc gia đã tham dự một hội nghị thượng đỉnh của các nước phi liên kết, được gọi là khối “G-15”.

Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã đi thăm Brazil hồi tháng 11 năm ngoái, và mở một cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Brazil, nhấn mạnh sự hợp tác kinh tế giữa hai nước trong khi tránh đề cập đến bất kỳ cuộc thảo luận nào về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Ahmadinejad nói điều quan trọng là tăng cường hợp tác và quan hệ giữa các nước độc lập, như Iran và Brazil, để làm nền cho một trật tự kinh tế thế giới mới.

Tổng Thống Iran đề cập đến việc nâng các hoạt động thương mại giữa Iran và Brazil lên tới mức 10 tỉ đôla mỗi năm, và mô tả các lĩnh vực hợp tác đa dạng giữa hai nước.

Ông Ahmadinejad nói hai nước nên cổ vũ các cơ hội để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, ngân hàng và đầu tư bên ngoài phạm vi trật tự kinh tế thế giới truyền thống.

Với thái độ khoa trương thường lệ, Tổng Thống Iran khẳng định “chủ nghĩa tư bản đã chết”, trong khi tiếp tục kêu gọi và khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Iran.

Ông Ahmadinejad cũng ca ngợi nhà lãnh đạo Brazil về chuyện đã khước từ điều mà ông gọi là “trật tự thế giới ma quỷ. ”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG