Đường dẫn truy cập

Người Indonesia tiếp tục chạy trốn núi lửa


Ngôi nhà bị bao phủ bởi tro núi lửa ở Argomulyo, Yogyakarta, Indonesia

Dân cư tại thành phố Yogyakarta của Indonesia đang chạy khỏi vùng này vì ngọn núi lửa cách đó 30 kilomet đang làm cho cuộc sống ngày của họ khó khăn thêm.

Núi Merapi lại bắt đầu phun lửa hôm thứ Hai, phóng lên bầu trời những luồng hơi và tro nóng, đưa những dòng nước nóng bỏng xuống sườn núi. Chính quyền đang cố gắng di tản tất cả dân cư sinh sống trong khu vực nguy hiểm thuộc bán kính 20 kilomet quanh núi lửa.

Chính quyền định không ra lệnh di tản Yogyakarta, một thành phố gồm 400.000 người trên đảo Java, nhưng hôm thứ Hai, nhiều người đã bỏ đi bằng xe lửa, xe bus và xe hơi, vì tro bụi của núi lửa quá khó chịu. Phi trường tại đây vẫn đóng cửa.

Số người thiệt mạng kể từ khi Núi Merapi bắt đầu hoạt động ngày 26 tháng 10 đã lên tới 141.

Khoảng 280 người trong khu vực quanh núi lửa đã rời khỏi nhà để tạm trú trong các trường học, sân vận động, và các khu lều trại có điều kiện vệ sinh yếu kém.

Hôm thứ Sáu, núi Merapi đã có đợt phun lửa mạnh nhất kể từ hơn một thế kỷ nay, giết chết gần 100 người. Theo các chuyên gia, một đợt mạnh khác có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG