Đường dẫn truy cập

Indonesia, Thái Lan cân nhắc tăng cường tiêm vắc-xin ngừa COVID-19


Một điểm tiêm chủng ở Thái Lan.
Một điểm tiêm chủng ở Thái Lan.

Indonesia và Thái Lan đang xem xét tiêm thêm vắc-xin cho các nhân viên y tế từng được chủng ngừa bằng vắc-xin COVID-19 của Sinovac.

Động thái này có thể làm giảm lòng tin của công chúng đối với sản phẩm của Trung Quốc, vốn là công cụ tiêm chủng chính của các nước này.

"Có rất nhiều bác sĩ và nhân viên y tế đã được chủng ngừa hai lần nhưng vẫn có các triệu chứng vừa và nặng, hoặc thậm chí tử vong", ông Slamet Budiarto, Phó Chủ tịch Hiệp hội Y tế Indonesia, nói với quốc hội hôm 5/7.

Indonesia đã tiêm vắc-xin Sinovac cho hàng triệu nhân viên y tế và hàng nghìn người trong số họ hiện có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ông Melki Laka Lena, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Y tế của quốc hội nói: “Đã đến lúc các nhân viên y tế phải tiêm mũi tăng cường thứ ba để bảo vệ họ khỏi tác động của các biến thể mới nguy hiểm và đáng lo ngại hơn”.

Bà Siti Nadia Tarmizi, một quan chức của Bộ Y tế Indonesia, cho biết đang chờ khuyến nghị từ nhóm tư vấn tiêm chủng và Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) về việc sử dụng một mũi tiêm nhắc lại.

Thái Lan dự kiến sẽ nhận được 1,5 triệu liều Pfizer-BioNtech được Hoa Kỳ tài trợ vào cuối tháng này, và có kế hoạch sử dụng chúng cho 700.000 nhân viên y tế mà hầu hết trong số họ đã tiêm hai mũi tiêm Sinovac.

Quan chức y tế cấp cao Udom Kachintorn cho biết kế hoạch này nhằm tăng khả năng miễn dịch, vì biến thể Delta làm tăng số ca bệnh và nhiều nhân viên y tế đã được tiêm chủng đầy đủ bằng vắc-xin Sinovac bị nhiễm bệnh.

Một tài liệu của Bộ Y tế Thái Lan bị rò rỉ trong tuần này cho thấy chính phủ nước này lo ngại rằng một động thái như vậy sẽ gửi tín hiệu sai đến công chúng vì như vậy là thừa nhận rằng vắc-xin Sinovac không hiệu quả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG