Đường dẫn truy cập

Khai mạc phiên xử giáo sĩ Indonesia về tội khủng bố


Giáo sĩ Hồi giáo quá khích Abu Bakar Bashir
Giáo sĩ Hồi giáo quá khích Abu Bakar Bashir

Giáo sĩ Hồi giáo quá khích người Indonesia Abu Bakar Bashir đã ra tòa ngày hôm nay trong ngày đầu tiên của phiên xử ông về cáo trạng khủng bố mà nếu bị kết án, ông này sẽ phải đối mặt với án nhiều năm tù thậm chí là tử hình.

Vị giáo sĩ 72 tuổi tuyên bố mình vô tội, khi bị giải vào tòa án Jakarta với sự bảo vệ của hàng trăm cảnh sát vũ trang.

Trong khi các ủng hộ viên hô vang ‘Allahu Akbar’ (Thượng đế vĩ đại), ông Bashir cho rằng các cáo trạng đối với ông đã được ngụy tạo và rằng mọi điều ông làm là để bảo vệ đạo Hồi.

Ông Bashir được biết tới là cố vấn tinh thần của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah, vốn tường tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Bali chết chóc hồi năm 2002, và trước đây từng bị đưa ra tòa hai lần vì các cáo trạng khủng bố.

Lần này, vị giáo sĩ này bị cáo buộc cung cấp tài chính và giúp đỡ tổ chức một trại huấn luyện khủng bố bị phát hiện hồi năm ngoái tại tỉnh miền tây Aceh.

Ông này cũng bị cáo buộc kích động các thành viên tiến hành các vụ tấn công, trong đó có các vụ giết người và cướp của.

Tờ nhật báo Kompas của Indonesia nói ông Bashir đã nhận được các báo cáo thường xuyên về các vụ tấn công. Các mục tiêu được cho là bao gồm các khách sạn quốc tế, đại sứ quán các nước phương Tây và đồn cảnh sát ở Tây Java.

Cảnh sát cho biết nhóm khủng bố có trụ sở ở Aceh cũng âm mưu ám sát Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.

Tiến trình tố tụng tại tòa dự kiến sẽ tái tục vào ngày 24/2 khi các luật sư của ông Bashir dự kiến sẽ hồi đáp trước các cáo trạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG