Đường dẫn truy cập

Tòa yêu cầu Thủ tướng Ấn giải thích vụ tai tiếng ngành viễn thông


Tòa tối cao Ấn Độ trách cứ gay gắt Thủ tướng Singh, yêu cầu ông giải thích tại sao mất hơn 1 năm để điều tra vụ tai tiếng cấp giấy phép điện thoại di động

Tòa tối cao Ấn Độ đã đưa ra lời khiển trách gay gắt hiếm thấy đối với Thủ tướng, đòi ông phải giải thích tại sao phải mất hơn 1 năm để điều tra về vụ tai tiếng cấp giấy phép về điện thoại di động gây thiệt hại cho quốc gia hàng tỉ đô la.

Hôm thứ Năm tòa án của Ấn nói rằng việc chính phủ trả lời chậm trễ “là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng.“

Tòa hạn cho văn phòng thủ tướng Singh 2 ngày để đệ nạp phúc đáp kê khai rõ chi tiết tại sao lại phải mất lâu đến như vậy để chấp hành đòi hỏi của quốc hội điều tra cựu bộ trưởng viễn thông Andimuthu Raja.

Ông Raja bị buộc phải từ chức hôm Chủ nhật giữa lúc có những cáo buộc rằng bộ do ông đảm nhiệm đã bán các giấy phép về điện thoại di động thế hệ thứ nhì trong năm 2008 với những mức giá hạ và qua một thủ tục nhắm ưu đãi một số nhà thầu.

Ông Raja không nhận là ông làm điều gì sai trái.

Một phúc trình của một nhà kiểm tra nói rằng tiến trình dấu thầu “thiếu minh bạch và được thực hiện qua một đường lối phi lý, thiếu công bằng và không công minh.”

Phúc trình cho hay rất nhiều trong số 122 giấy phép được cấp đã nhanh chóng bị bán lại với một giá cao.

Cuộc điều tra ước tính tiến trình này gây thiệt hại cho ngân khố quốc gia đến 39 tỉ đô la, khiến nó trở thành một trong những vụ tham nhũng lớn nhất của nhà nước Ấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG