Đường dẫn truy cập

Ấn Độ trấn an các vận động viên quốc tế về vấn đề an ninh


Ấn Độ trấn an các vận động viên thể thao quốc tế sắp đến nước này rằng họ sẽ được an toàn mặc dầu có tin cho biết một tay chỉ huy chủ chiến đã cảnh báo các vận động viên chớ nên đến quốc gia Nam Á này. Từ New Delhi, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ cho hay nước ông sẽ cung cấp an ninh đầy đủ cho các cuộc tranh tài thể thao sắp tới. Ông Palaniappan Chidambaram cam kết rằng các phần tử khủng bố sẽ không áp đặt các điều kiện cho chính phủ Ấn Độ.

Ông Chidambaram nói: “Chính phủ Ấn Độ sẽ cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho mọi đấu thủ, mọi huấn luyện viên, mọi giới chức tham gia các cuộc tranh tài hockey và cricket tại Thế vận hội của Khối Thịnh Vượng chung.”

Nhận định vừa kể được đưa ra sau khi một trang web tin tức có cơ sở ở Hong Kong nhận được lời cảnh cáo của một viên chỉ huy phe chủ chiến gửi cho cộng đồng quốc tế khuyến cáo chớ nên tham gia các diễn biến thể thao lớn sắp tới tại Ấn Độ.

Thủ tướng Australia ông Kevin Rudd nói nước ông đang thẩm định lời đe dọa và muốn nhận được thêm lời trấn an của Ấn Độ trước khi quyết định có gửi đội khúc côn cầu của mình đến New Delhi hay không. New Delhi là nơi diễn ra giải khúc côn cầu thế giới bắt đầu vào ngày 28 tháng này.

Ông Rudd nói: “Giới hữu trách Ấn Độ đã cam kết sẽ thực thi các thủ tục an ninh gắt gao cho tất cả mọi diễn biến thể thao sắp tới ở Ấn Độ, kể cả ba cuộc tranh tài vừa nêu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ theo dõi sát, rất sát sự kiện này.”

New Zealand và Pakistan cũng nói họ đang thẩm định lại liệu có tham gia giải vô địch khúc côn cầu trong 2 tuần lễ sau khi có lời đe dọa hay không.

Lời đe dọa cũng đề cầp đến giải cricket Premier League của Aán Đô, sẽ có 60 trận đấu vào tháng 3 và tháng 4, và Thế vận Hội của Khối Thịnh Vượng chung sẽ do New Delhi chủ trì vào tháng 10.

Báo Asia Times trên mạng cho biết đã nhận được email tự nhận là của Ilyas Kashmiri, thủ lãnh của Biệt đoàng 313, cũng ngụ ý nói rằng nhóm này có can dự đến vụ đánh bom hôm thứ bẩy tuần trước tại một tiệm bánh ngọt ở thành phố Pune của Ấn Độ, khiến 11 người thiệt mạng.

Các chuyên gia phân tích nói rằng biệt đoàn này là một cánh hoạt động của al-Qaida và có liên hệ đến tổ chức Harkat-ul-Jihad-al Islami, là tổ chức thực hiện các hành động khủng bố trong khuôn khổ chiến dịch nhằm đẩy Ấn Độ ra khỏi vùng bị tranh chấp.

Nhân chuyến thăm Kashmir trong một ngày, bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ đã duyệt lại tình hình an ninh ở đó và đã thảo luận một đề nghị ân xá các phần tử chủ chiến Kashmir trẻ tuổi, chịu từ bỏ bạo động và quy trở về từ phía bên kia lằn ranh kiểm soát ở Pakistan và đoàn tụ với gia đình họ ở lãnh thổ Ấn Độ.

Hàng ngàn thanh niên đã vượt qua lằn ranh biên giới vào vùng Kashmir thuộc Pakistan trong mấy thập niên vừa qua để gia nhập các tổ chức chủ chiến ở đó.

Kashmir bị chia cắt khi Anh trả độc lập cho Ấn Độ và Pakistan vào năm 1947. Sự kiện này đưa đến vụ tranh chấp lãnh thổ nay vẫn chưa giải quyết được và đã châm ngòi cho 2 cuộc chiến tranh giữa hai lân quốc và những vụ nổ súng qua lại ngang qua lằn ranh kiểm soát Kashmir.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG