Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cho Pakistan đầu tư trực tiếp


Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma

Ấn Độ có kế hoạch cho Pakistan đầu tư trực tiếp vào nước họ, một chỉ dấu khác cho thấy quan hệ đang dần dần ấm lên giữa hai quốc gia thù địch lâu đời.

Ông Anand Sharma, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ loan báo động thái trên sau cuộc họp tại New Delhi hôm thứ Sáu với ông Makhdoom Amin Fahim, Bộ trưởng Thương mại Pakistan. Ông nói:

“Tôi đã thông báo với Bộ trưởng Makhdoom Fahim rằng Ấn Độ đã có quyết định trên nguyên tắc, nằm trong tiến trình phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước, đó là cho Pakistan được đầu tư trực tiếp vào Ấn Độ. Những đòi hỏi về thể thức đang được xúc tiến và sẽ được thông báo sớm.”

Ông Fahim hôm thứ Sáu ca ngợi quyết định của hai nước để mở một trạm buôn bán tại vùng biên giới có vũ trang hùng hậu, trạm này đặt tại một chốt kiểm soát biên giới nằm giữa thành phố Lahore của Pakistan và thành phố Amritsar của Ấn Độ. Ông nói:

“Theo tôi đây là một cột mốc quan trọng và sau khi trạm này được mở ra thì hoạt động doanh nghiệp trên bộ sẽ rất có lợi cho giao thương giữa hai nước.”

Ấn Độ và Pakistan muốn tăng trao đổi mậu dịch ở mức hiện tại, 2,3 tỉ, lên ít nhất là 6 tỉ trong 3 năm.

Năm ngoái, Pakistan đã chấp thuận cấp cho Ấn Độ qui chế mậu dịch “Tối Huệ Quốc”, MFN, tháo bỏ các sắc thuế và hai nước sẽ trao đổi mậu dịch trên cơ sở bình đẳng.

Ấn Độ đã cho Pakistan qui chế MFN từ năm 1996.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG