Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Pakistan kêu gọi xác lập quan hệ hợp tác mới


Ngoại trưởng Ấn Ðộ S.M. Krishna (trái) và Tân Ngoại trưởng Pakistan Hina Rabbani Khar của Pakistan tại New Delhi, ngày 27/7/2011

Ngoại trưởng của Ấn Độ và Pakistan ca ngợi một "chương mới trong quan hệ hợp tác giữ hai nước," sau cuộc hội đàm đầu tiên của hai giới chức kể từ khi tiến trình hòa đàm được nối lại hồi đầu năm nay.

Mặc dù các cuộc họp tại tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ chưa mang lại một kết quả đột phá đáng kể nào, Ngoại trưởng S.M. Krishna nói rằng quan hệ giữa hai nước đã đi đúng hướng.

Tân Ngoại trưởng Hina Rabbani Khar của Pakistan nói rằng hai nước có thể đạt đến một đích đến chung khi ông phát biểu về thay đổi trong tư duy của cả hai bên.

Trong cuộc hội đàm, hai giới chức đều tái khẳng định cam kết hợp tác với nhau chống chủ nghĩa khủng bố và tăng cường trao đổi mậu dịch.

Cả hai cũng đồng ý với nhau về nhiều biện pháp cải thiện cuộc sống cho người dân ở Kashmir, chẳng hạn như tăng số ngày trao đổi mậu dịch xuyên biên giới từ hai lên bốn ngày và mở rộng cơ hôäi du hành cho du khách và các tín đồ tôn giáo.

Ấn Độ và Pakistan đã hai lần lâm chiến để giành quyền kiểm soát Thung lũng Karshmir.

Trước cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Khar đã gặp gỡ với các nhà lãnh đạo đòi ly khai ở khu vực đang tranh chấp.

Trước cuộc họp, ông Krishna đã nói với các phóng viên báo chí rằng hợp tác với Pakistan là vì mục tiêu hòa bình không chỉ cho hai quốc gia thôi, mà cho "tất cả khu vực và hơn thế nữa."

Tiến trình hòa đàm giữa hai quốc gia nam Á này được nối lại hồi tháng 2, gần 2 năm sau khi 166 người bị giết hại trong vụ tấn công khủng bố tại thủ đô tài chánh Mumbai của Ấn Độ do các phần tử chủ chiến Pakistan thực hiện.

XS
SM
MD
LG