Đường dẫn truy cập

Phe Kashmir đòi li khai bác bỏ kế hoạch chấm dứt xáo trộn của Ấn Độ


Lãnh đạo tổ chức li khai Kashmir Syed Ali Shah Geelani, thứ hai từ trái sang, hội đàm với đoàn đại biểu các nhà lập pháp Ấn Độ ở Srinagar, Ấn Độ, 20/9/2010

Người lãnh đạo hàng đầu của tổ chức Kashmir đòi li khai đã bác bỏ kế hoạch của Ấn Độ để chấm dứt nhiều tháng xáo trộn gây chết chóc tại vùng Kashmir thuộc Ấn Độ.

Hôm Chủ Nhật, ông Syed Ali Shah Geelani, nói rằng, đề nghị của Ấn Độ không thực tế và chỉ là một mánh khóe để mua thời gian. Ông nói rằng chính phủ New Delhi đã lầm nếu nghĩ là có thể phục hồi hòa bình tại vùng Kashmir thuộc Ấn bằng cách phóng thích một vài sinh viên và trả tiền cho thân nhân của những người biểu tình bị lực lượng an ninh sát hại.

Hôm Thứ Bảy, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ, ông Palaniappan Chidambaram, đã đề nghị giảm bớt việc triển khai lực lượng an ninh trong vùng và trả tự do cho những người biểu tình ném đá. Ông cũng đề nghị mở cuộc đối thoại với một thành phần rộng lớn trong xã hội Kashmir.

Kể từ tháng Sáu năm nay, ông Geelani đã lãnh đạo một đợt các cuộc đình công và biểu tình bạo động chống lại quyền cai trị của Ấn Độ trong vùng Kashmir thuộc Ấn và ông yêu cầu có thêm 10 ngày hành động nữa. Cuộc xáo trộn này đã làm thiệt mạng 107 người, hầu hết là các thanh thiếu niên bị bắn trong các vụ xung đột với lực lượng an ninh Ấn Độ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG