Đường dẫn truy cập

Chính phủ Ấn Độ quyết tâm giải quyết vấn đề tham nhũng


Tổng thống Patil nói chính phủ đang tiến hành các biện pháp để lấy lại khoản tiền bất hợp pháp mà những công dân Ấn Độ cất giữ an toàn ở nước ngoài

Chính phủ Ấn Độ hứa sẽ tăng cường các nỗ lực chống tham nhũng, một vấn đề đã nổi lên thành một trong những thách thức chính trong nước. Tổng thống Ấn Độ đưa ra lời cam kết trong một bài phát biểu trước quốc hội, đã bị đình trệ hồi năm ngoái vì những quan ngại của phe đối lập đối với vấn đề tham nhũng. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Anjana Pasricha, chính phủ cũng đồng ý với các yêu sách của phe đối lập đòi tiến hành một cuộc điều tra của quốc hội về vụ tai tiếng tham nhũng lớn nhất tại Ấn Độ.

Hôm nay, Tổng thống Pratibha Patil nói với các nhà lập pháp rằng các biện pháp chống tham nhũng đang được chính phủ cứu xét bao gồm việc đẩy nhanh giải quyết các vụ tham nhũng của công chức và cắt bớt quyền hạn của các bộ trưởng. Bà Patil nói chính phủ quyết tâm cải thiện tình trạng minh bạch.

Quốc hội đang họp một khóa mới, trong đó một ngân sách thường niên sẽ được đệ trình.

Tổng thống Patil nói chính phủ đang tiến hành các biện pháp để lấy lại khoản tiền bất hợp pháp mà những người mang quốc tịch Ấn Độ tích tụ ở những nơi cất giữ an toàn tại nước ngoài, và biết rõ tác động tiêu cực của sự kiện này đối với đất nước.

Các nhận định của Tổng thống Patil được đưa ra giữa một nỗ lực phối hợp giữa chính phủ do đảng Quốc đại lãnh đạo để chứng tỏ sự cam kết đối với việc bài trừ tham nhũng.

Trong mấy tháng vừa qua, một loạt các vụ tai tiếng tham nhũng đã làm hoen ố thanh danh của chính phủ. Tháng 12 năm ngoái, các đảng đối lập đã đình công tác tại quốc hội để phản đối các vụ tai tiếng này.

Trong cố gắng phá vỡ tình trạng bế tắc lập pháp này, chính phủ đã đồng ý để cho phe đối lập và các nhà lập pháp của đảng cầm quyền điều tra vụ mua bán băng tần điện thoại di động với giá rẻ hơn thị trường.

Sự thất thoát hàng tỷ đôla thu nhập của chính phủ là một vụ tai tiếng chính trị nghiêm trọng.

Cho đến nay, chưa có thông báo chính thức về cuộc điều tra. Theo dự kiến, thông báo sẽ được Thủ tướng Manmohan Singh công bố tại quốc hội.

Thủ tướng Ấn Độ đã bầy tỏ hy vọng quốc hội sẽ vận hành suôn sẻ:

“Ngân sách cần phải được thảo luận và thông qua... Chúng tôi cũng hy vọng đưa một số điều khoản lập pháp quan trọng ra cứu xét tại quốc hội, và chúng tôi thành thực hy vọng, như đã nói hôm qua, rằng khóa họp này sẽ suôn sẻ và mang lại các kết quả xây dựng.”

thống Patil cũng đề cập đến vấn đề lạm phát cao, hiện đang gây thiệt hại cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh của Ấn Độ và gây phẫn nộ cho giới cử tri.

Bà nói ưu tiên hàng đầu của chính phủ là giữ giá thực phẩm, và bảo vệ giới nghèo khó trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG