Đường dẫn truy cập

Ấn Độ chi tiêu 173 triệu đô la để cứu nguy cho Air India


Chính phủ Ấn Độ sẽ chi tiêu 173 triệu đô la để cứu nguy cho Air India, là hãng hàng không quốc gia đang gặp nhiều khó khăn vì lỗ lã triền miên. Tuy nhiên, một số người lo ngại là những nỗ lực hồi sinh hãng máy bay này sẽ không thành công. Từ New Delhi, thông tín viên Anjana Parischa của đài VOA gởi về bài tường thuật.

Các giới chức chính phủ Ấn Độ cho hay việc bơm tiền cho Air India sẽ được thực hiện qua hai giai đoạn. Khoản tiền 173 triệu đô la đang được cung cấp trong khuôn khổ của một kế hoạch trợ giúp tài chánh rộng lớn hơn để vực dậy hãng máy bay do nhà nước điều hành này.

Air India đã hứa là sẽ tái cấu trúc công ty và tiến hành một chương trình qui mô lớn để cắt giảm chi phí. Các giới chức nói rằng hãng máy bay thua lỗ này sẽ giảm số máy bay trong đội bay từ 146 chiếc xuống còn 105 chiếc và sẽ cắt giảm gần 200 triệu đô la cho các chi phí khác trong một năm tới đây.

Air India đã gặp nhiều khó khăn trong những năm qua và bị lỗ tới 875 triệu đô la trong tài khoá kết thúc vào tháng 3 năm 2009. Đó là năm mà vụ suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến công cuộc kinh doanh của hầu hết các hãng máy bay trên thế giới bị thiệt hại nặng.

Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng các vấn đề của Air India không phải chỉ có liên hệ tới sự sút giảm của số lượng hành khách trong tình hình kinh tế thế giới bị khó khăn. Các chuyên gia hàng không cho biết hãng máy bay này chỉ có thể hoạt động có lời nếu họ áp dụng những biện pháp mạnh tay, như cắt giảm mạnh số nhân viên lên tới 30 ngàn người. Tuy nhiên, việc sa thải nhân viên là một vấn đề rất nhạy cảm về mặt chính trị.

Ông Sanat Kaul là một cựu viên chức cao cấp của Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ. Ông nói rằng Air India khó có thể áp dụng những biện pháp cần thiết để phục hồi vì đây là một công ty do nhà nước điều hành.

Hãng máy bay này cần phải được cải tổ toàn bộ. Nhưng có một vấn đề trong môi trường bình thường của khu vực công mà Air India đang hoạt động. Môi trường khu vực công, với đủ thứ qui định, luật lệ và sự giám sát chặt chẽ của các ủy ban của Quốc hội, khiến cho các biện pháp phục hồi không thể thực hiện. Bên trong Air India còn có những lề thói, những hợp đồng với nghiệp đoàn mà chúng ta cần phải xét đến.

Những vấn đề mà Air India có thể phải đương đầu trong nỗ lực tái cấu trúc đã trở nên rõ ràng hồi năm ngoái, là lúc mà công ty này phải hủy bỏ kế hoạch cắt giảm các khoản tiền tưởng lệ dành cho phi công sau khi phi công đình công. Vụ đình công này chỉ chấm dứt sau khi có sự can thiệp của chính phủ.

Các giới chức chính phủ nói rằng họ lạc quan về việc Air India sẽ vượt qua cơn khủng hoảng hiện nay. Tuy nhiên nhiều người cho rằng Air India là một thí dụ điển hình của sự thất bại của Ấn Độ trong việc cải tổ các công ty quốc doanh. Một số người đã đề nghị tiến hành kế hoạch tư nhân hoá hãng máy bay này.

Được thành lập trước khi Ấn Độ giành độc lập từ tay thực dân Anh, Air India có thời là một sự tự hào của dân tộc Ấn Độ và đã chế ngự hầu như toàn bộ hoạt động hàng không dân dụng của quốc gia này trong nhiều thập niên trước khi khu vực hàng không dân dụng được mở rộng cho các hãng máy bay tư nhân. Tuy nhiên, sau khi Ấn Độ mở rộng bầu trời trong thập niên 1990, Air India bắt đầu gặp khó khăn trong việc cạnh tranh và thị phần của công ty đã không ngừng sút giảm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG