Đường dẫn truy cập

Kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu cải tiến


Ông Blanchard nói giá thực phẩm cao tại các nước mới trỗi dậy không làm tăng trưởng kinh tế đi chệch hướng, nhưng có thể tạo căng thẳng xã hội

Quỹ Tiền Tệ Quốc tế hôm thứ Hai nói quy trình phục hồi kinh tế toàn cầu chẳng những tiếp tục, mà còn đang tiến vững chắc. Tuy nhiên, tổ chức tài chính quốc tế này cảnh báo thất nghiệp và giá thương phẩm vẫn còn cao.

Ông Olivier Blanchard, Trưởng ban Kinh tế của IMF đưa ra một số nhận xét với báo giới vào lúc công bố báo cáo mới nhất hôm thứ Hai.

Ông nói tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới vào quãng 4,5%, mà ông gọi là tương đối cao.

Dù đây là tin vui, ông cũng cảnh báo:

“Dự báo mới nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng thay đổi tùy theo quốc gia mới nổi hay tiên tiến. Nếu nhìn vào chi tiết, chúng ta sẽ thấy đối với các nước tiên tiến, chúng tôi dự báo chỉ tăng 2,5% mỗi năm cho hai năm tới. Còn các nước mới trỗi dậy và đang phát triển, chúng tôi dự báo tăng 6,5% mỗi năm cho hai năm tới.”

Có quan tâm mới đối với giá thương phẩm, vì giá này tăng cao hơn mức trông đợi. Đặc biệt tại các nước mới trỗi dậy, giá thực phẩm cao hơn bình thường.

Ông Blanchard nói rằng giá thực phẩm cao tại các nước mới trỗi dậy không làm tăng trưởng kinh tế đi chệch hướng, nhưng có thể tạo căng thẳng xã hội.

Giá thương phẩm cao đóng một vai trò quan trọng dẫn đến bất ổn chính trị tại Bắc Phi và Trung đông.

Ông Blanchard cho biết xuất khẩu đã phục hồi phần lớn, và số cầu giảm sút ở nước ngoài thường được bù đắp bằng mức tăng của số cầu nội địa.

Ông nói: “Việc phục hồi vẫn chưa đồng đều. Tại hầu hết các nước tiên tiến, sản lượng vẫn còn ở dưới mức tiềm năng, thất nghiệp vẫn còn cao, và tăng trưởng ở mức thấp sẽ kéo dài trong nhiều năm.”

Báo cáo của IMF cho rằng phải chờ một thời gian dài mới đo lường được sự thành công của các nỗ lực cải tiến kinh tế của các quốc gia tiên tiến như Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không để lại vết thương lâu dài nào cho các nền kinh tế của các nước mới trỗi dậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG