Đường dẫn truy cập

IMF hạ giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới


Ông Maurice Obstfeld, kinh tế gia trưởng của IMF.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 9/10 đã hạ giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2018 và 2019 vì cuộc thương chiến Mỹ-Trung và tình hình dòng vốn và thanh khoản bị hạn chế tại các thị trường mới nổi.

Các dự báo mới được phổ biến tại hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới đang diễn ra trên đảo Bali của Indonesia cho thấy tăng trưởng hồi gần đây bùng phát mạnh một phần do chính sách giảm thuế của Mỹ và mức cầu hàng nhập khẩu tăng đã bắt đầu suy yếu.

Trong phiên bản mới nhất của Triển vọng kinh tế thế giới, IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 3,7% trong cả hai năm 2018 và 2019, giảm so với dự báo tăng trưởng 3,9% hồi tháng 7 cho hai năm này.

Việc hạ giảm dự báo mức tăng trưởng kinh tế phản ánh sự hợp lưu của các yếu tố, bao gồm việc áp dụng các biểu thuế nhập khẩu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hoạt động yếu hơn của các nền kinh tế của các các nước khu vực đồng euro, Anh và Nhật Bản, và lãi suất tăng đang gây áp lực lên dòng vốn ở một số thị trường mới nổi, đặc biệt là Argentina, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Indonesia và Mexico.

“Tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ giảm một khi các biện pháp kích thích tài chính bắt đầu hết tác dụng,” kinh tế gia trưởng của IMF, ông Maurice Obstfeld cho biết trong một tuyên bố. "Bất chấp đà tăng của mức cầu hiện tại, chúng tôi đã hạ dự báo tăng trưởng 2019 của Hoa Kỳ do các biểu thuế nhập khẩu mới ban hành gần đây đối với một loạt hàng hóa của Trung Quốc và việc trả đũa của Trung Quốc."

Với nhiều tác động từ chiến tranh thuế quan Mỹ-Trung Quốc sẽ thấy rõ trong năm tới, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng 2019 của Mỹ xuống 2,5% từ mức 2,7% trước đó, đồng thời cắt giảm dự báo tăng trưởng 2019 của Trung Quốc xuống 6,2% từ 6,4%, nhưng dự báo tăng trưởng năm 2018 của hai nước này không thay đổi ở mức 2,9% cho Hoa Kỳ và 6,6% cho Trung Quốc.

Kinh tế gia Obstfeld cho biết ông không lo ngại về khả năng giữ giá đồng tiền của chính phủ Trung Quốc, nhưng ông nói rằng Bắc Kinh sẽ phải cân bằng giữa việc thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo sự ổn định tài chính.

Nếu Trung Quốc và Hoa Kỳ giải quyết được các mâu thuẫn thương mại, thì đó sẽ là một lực đẩy đáng kể cho tăng trưởng.

Dự báo tăng trưởng năm 2018 của khu vực đồng euro đã giảm xuống còn 2,0% từ mức 2,2% trước đó, với việc Đức đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm trong các đơn đặt hàng và khối lượng thương mại.

Brazil sẽ giảm 0,4 điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP xuống 1,4% trong năm 2018. Iran, trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ vào tháng tới, cũng được dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ giảm.

Các nước xuất khẩu năng lượng có dự báo tăng trưởng tốt tốt do giá dầu tăng cao. Dự báo tăng trưởng kinh tế của Ả Rập Xê-út và Nga tiếp tục tăng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG