Đường dẫn truy cập

IMF cảnh báo châu Á về nguy cơ lạm phát


Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói rằng các quốc gia châu Á cần phải thực hiện những cải cách quan trọng nhằm bảo vệ nền kinh tế nghiêng nặng về xuất khẩu của họ trước vào mức cầu yếu kém của thị trường thế giới và thúc đẩy tiêu thụ nội địa.

Trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay ở Thượng Hải, IMF đã nâng mức dự báo tăng trưởng trong năm 2010 tại khu vực châu Á lên 7,1%.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo rằng sự phục hồi mạnh mẽ của khu vực từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ thu hút các nguồn vốn đầu tư và sẽ dẫn đến tình trạng kinh tế tăng trưởng quá nóng và tăng cao nguy cơ lạm phát cũng như bong bóng tài sản.

Báo cáo hối thúc các quốc gia Châu Á tăng cường các hoạt động thương mại trong nội bộ khu vực, phòng trường hợp sự phục hồi mong manh của các nền kinh tế phương Tây thất bại.

Một biện pháp mà IMF khuyến nghị là các quốc gia nên áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn.

Khuyến nghị này rõ ràng ám chỉ quyết định của Bắc Kinh hồi năm 2008 nhằm giữ giá đồng nguyên cố định so với đồng đôla Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG