Đường dẫn truy cập

IMF: Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng nhanh hơn


Muốn duy trì mức tăng trưởng các nước có mức thâm hụt mậu dịch cao, như Hoa Kỳ, phải giảm mức cầu, trong khi các nước thặng dư mậu dịch như Trung Quốc nên kích hoạt mức cầu nội địa

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, IMF, nói kinh tế thế giới có thể tăng 4.2% trong năm nay, sau khi hồi phục khỏi tình trạng suy thoái trầm trọng vừa rồi.

Tỉ lệ tăng trưởng do IMF tiên liệu nhanh hơn đôi chút so với dự kiến.

Các chuyên gia IMF nói tiến trình hồi phục được dẫn đầu với đà tăng trưởng mạnh của Trung Quốc, lên tới 10%.

Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng chậm hơn với tỷ lệ 3,1%, dù vậy tỷ lệ này nhanh hơn đà tăng trưởng của châu Âu, chỉ ở mức 1%.

IMF nói rằng những cố gắng nhằm kích hoạt kinh tế do các chính phủ thực hiện rất hữu ích, tuy nhiên IMF cảnh báo rằng những mức thâm hụt ngân sách quốc gia có thể tác hại đến đà tăng trưởng trong tương lai.

Các tác giả bản phúc trình của IMF nói có lẽ nên tiếp tục các nỗ lực kích hoạt kinh tế trong năm nay, nhưng nhiều nước sẽ phải cắt giảm chi tiêu trong năm tới.

IMF nói rằng muốn duy trì mức tăng trưởng trên thế giới, điều cần thiết là các nước có mức thâm hụt mậu dịch cao, như Hoa Kỳ, phải giảm bớt mức cầu, trong khi các nước thặng dư mậu dịch như Trung Quốc, nên kích hoạt mức cầu trong nội địa.

Ngoài ra, IMF kêu gọi nên siết chặt các quy định đối với ngành tài chánh, kể cả việc đòi các ngân hàng duy trì các khoản trữ kim lớn hơn để có thể bù đắp cho các vụ đầu tư thất bại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG