Đường dẫn truy cập

Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn từ chức


Ông Dominique Strauss- Kahn, 62 tuổi xuất hiện trước một thẩm phán ở Manhattan, ngày 16/5/2011

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn đã từ chức sau khi bị bắt vì các cáo buộc tấn công tình dục.

Cựu giám đốc IMF đang bị giam giữ tại một nhà tù ở New York.

Ông Strauss-Kahn nói muốn dành toàn bộ sức lực, thời gian và năng lượng để chứng minh mình vô tội.

Sự từ chức của ông Strauss-Kahn đã châm ngòi cho một cuộc thảo luận sôi nổi về ai sẽ là người thay thế ông đảm nhiệm vai trò người đứng đầu định chế tài chính đầy quyền lực trên thế giới.

Theo lệ thường, người đứng đầu IMF thường là công dân châu Âu, trong khi một người Hoa Kỳ đảm trách vị trí lãnh đạo Ngân hàng Thế giới.

Các giới chức châu Âu cũng nói rằng IMF đóng vai trò chính trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần ở châu Âu, nên điều quan trọng là nhà lãnh đạo kế tiếp của IMF phải hiểu rõ các vấn đề về châu Âu.

Các tin tức cho biết Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde được coi là một ứng viên hàng đầu cho vị trí này.

Nhưng các giới chức từ những nước khác nói rằng đã đến lúc vị trí hàng đầu IMF phải được trao cho ai đó từ một trong những các nền kinh tế mới nổi.

Trung Quốc là một trong số các nước kêu gọi người đứng đầu IMF sắp tới được chọn lựa trên cơ sở bất thiên vị, minh bạch và dựa trên năng lực.

Tin tức báo chí nói rằng có các ứng viên tới từ Ấn Độ, Singapore, Turkey, Nam Phi và các quốc gia khác.

Ông Strauss-Kahn sẽ phải ra tòa ở thành phố New York ngày hôm nay để xác định xem liệu ông có thể được tại ngoại hầu tra hay không.

Hôm thứ Hai, một thẩm phán đã yêu cầu công dân Pháp giàu có 62 tuổi này tiếp tục bị tạm giam vì lo ngại ông có thể bỏ trốn để tránh bị truy tố.

Ngoài ra, một bồi thẩm đoàn riêng sẽ cân nhắc có chính thức buộc tội ông Strauss-Kahn về các tố giác âm mưu hãm hiếp và các tội danh khác hay không.

Nhà tù nơi ông Strauss-Kahn bị giam giữ

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG