Đường dẫn truy cập

ICE ‘chắc chắn’ sẽ bố ráp di dân bất hợp pháp


Trong bức ảnh ngày 22/10/2018, các nhân viên của cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ bắt giữ một người trong một cuộc bố ráp ở Richmond, Virginia. Cơ quan này được cho là sẽ bắt đầu các cuộc bố ráp di dân bất hợp pháp vào ngày 14/7.
Trong bức ảnh ngày 22/10/2018, các nhân viên của cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ bắt giữ một người trong một cuộc bố ráp ở Richmond, Virginia. Cơ quan này được cho là sẽ bắt đầu các cuộc bố ráp di dân bất hợp pháp vào ngày 14/7.

Quyền giám đốc cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ Ken Cuccinelli hôm 10/7 cho biết rằng cơ quan Thực thu Di trú và Hải quan “chắc chắn sẽ tiến hành” bố ráp di dân bất hợp pháp sau khi kế hoạch này bị Tổng thống trì hoãn để chờ xem liệu Quốc hội có đưa ra một giải pháp lập pháp nào về di trú hay không, theo CNN.

“Chúng tôi sẽ không cho biết khi nào sẽ tiến hành bố ráp,” ông Cuccinelli nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Theo CNN, quan chức hàng đầu về di trú này khẳng định rằng “(các cuộc bố ráp) chắc chắc sẽ diễn ra. Có khoảng 1 triệu người ở đất nước này đã có lệnh trục xuất. Và tất nhiên đó không phải là cái mà ICE (cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan) sẽ theo đuổi trong (những vụ bố ráp này), nhưng đó là nhóm người đã đến lúc phải bị xử lý.”

Tờ New York Times hôm 11/7 trích nguồn tin của một cựu quan chức và hai quan chức đương nhiệm của bộ an ninh nội địa cho biết ICE sẽ tiến hành bắt giữ “hàng nghìn người không có giấy tờ cư trú” trên toàn nước Mỹ từ ngày 14/7.

Cuối tháng 6 vừa qua, ICE đã có kế hoạch bắt giữ và trục xuất các di dân đã có lệnh trục xuất của tòa án tại 10 thành phố, theo một quan chức cấp cao về di trú. Vào ngày trước khi các cuộc bố ráp dự kiến bắt đầu, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh hoãn lại trong vòng 2 tuần “để xem liệu các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa ở Quốc hội có đưa ra một giải pháp nào cho các vấn đề Tị nạn và Lỗ hổng ở Biên giới phía Nam hay không.”

Một tuần sau đó tại hội nghị thượng đỉnh G20, ông Trump nói rằng chính quyền của ông vẫn giữ kế hoạch tiến hành một loạt các cuộc bố ráp của ICE vào một lúc nào đó sau 2 tuần trì hoãn, tức là sau tuần nghỉ lễ Độc lập 4/7.

Một nguồn tin thông thạo về vấn đề này nói với CNN rằng chiến dịch của ICE vẫn được lên kế hoạch, và dự kiến sẽ tập trung hơn nhưng có thể vẫn sẽ diễn ra trên toàn quốc.

New York Times trích nguồn tin của các quan chức không nêu danh tính nói rằng các cuộc bố ráp mà ICE tiến hành trong nhiều ngày tới sẽ bao gồm việc bắt giữ và trục xuất các di dân bất hợp pháp tình cờ có mặt tại hiện trường, cho dù họ không phải là mục tiêu của các cuộc bố ráp.

Khi có thể, những người trong cùng gia đình bị bắt cùng nhau sẽ được giam chung tại các trung tâm giam giữ dành cho gia đình ở Texas và Pennsylvania. Nhưng do các trại tạm giam bị quá tải, một số di dân có thể bị tạm giữ ở các khách sạn cho đến khi các thủ tục giấy tờ của họ được chuẩn bị xong. Mục tiêu của ICE là trục xuất các gia đình di dân bất hợp pháp này càng nhanh càng tốt, theo New York Times.

Các nguồn tin cho New York Times biết rằng các đơn vị của ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đã nhận lệnh trục xuất – một số do không đến tòa trình diện, nhưng vẫn tiếp tục ở lại Mỹ một cách bất hợp pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG