Đường dẫn truy cập

Tòa án Hình sự Quốc tế trả tự do cho lãnh tụ dân quân Congo


Lãnh tụ dân quân Congo Mathieu Ngudjolo (giữa) chờ đợi phán quyết của tòa tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague, 18/12/2012
Tòa án Hình sự Quốc tế đã ra lệnh trả tự do cho lãnh tụ dân quân Congo Mathieu Ngudjolo, sau khi thấy ông này không phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Các giới chức tòa án bác bỏ một yêu cầu của các công tố viên hôm thứ Ba tiếp tục giam giữ ông Ngudjolo trong khi chờ đợi kháng cáo. Hiện chưa rõ ông Ngudjolo sẽ đi đâu.

Ông Ngudjolo bị truy tố có liên hệ đến cuộc tàn sát tại một ngôi làng thuộc miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các công tố viên cáo buộc ông Ngudjolo sử dụng lính trẻ em, chỉ huy những cuộc tấn công vào thường dân, và những chiến binh dưới quyền ông đã phạm tội giết người, hãm hiếp và cướp bóc và bắt người làm nô lệ tình dục.

Tòa án The Hague hôm thứ Ba tuyên phán là các công tố viên không chứng tỏ ông Ngudjolo có liên hệ không thể chối cãi được đến vụ tàn sát này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG