Đường dẫn truy cập

IAEA sẽ cử chuyên gia đến Nhật xem xét kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ ở Fukushima


Nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.

Kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương sẽ được các chuyên gia quốc tế do Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) cử đến xem xét vào tháng 12, Bộ công nghiệp Nhật Bản cho biết hôm 9/9.

Hồi tháng 4, Nhật Bản thông báo sẽ thải ra biển hơn 1 triệu tấn nước bị ô nhiễm từ nhà máy Fukushima, nơi bị phá huỷ bởi trận động đất và sóng thần cách đây một thập niên. Kế hoạch này đã khiến các ngư dân địa phương cũng như Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận.

Để đảm bảo minh bạch và giành được sự tin tưởng từ ngư dân và các nước láng giềng, Nhật Bản đã nhờ các quan chức của IAEA tiến hành đánh giá và tư vấn về việc xử lý nguồn nước dưới góc độ của một tổ chức chuyên về hạt nhân.

Kế hoạch mới nhất được đề ra bởi chính phủ Nhật Bản và Phó tổng giám đốc IAEA, Lydie Evrard, người đã đến Nhật Bản trong tuần này để bắt đầu các cuộc thảo luận về việc hợp tác trong đánh giá mức độ an toàn của kế hoạch xả nước.

Các chuyên gia quốc tế sẽ đánh giá tình trạng nước thải ra ngoài, mức độ an toàn của quy trình xả thải và ảnh hưởng của bức xạ theo các tiêu chuẩn an toàn của IAEA, Bộ công nghiệp Nhật Bản cho biết.

“Mục tiêu chính trong việc đánh giá của chúng tôi là khách quan và minh bạch với cách tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học”, Reuters dẫn lời bà Evrard nói với các phóng viên.

Các chuyên gia quốc tế sẽ do Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi lựa chọn và có thể sẽ bao gồm các chuyên gia từ các quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc, bà Evrard cho biết thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG