Đường dẫn truy cập

IAEA: Thùng chứa lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản vẫn nguyên vẹn


Ông Yukiya Amano, nói rằng nhà chức trách Nhật Bản đã làm việc hết sức tích cực để ổn định các nhà máy điện hạt nhân và bảo đảm an toàn

Giám đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Liên Hiệp Quốc IAEA nói trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản đã làm ngập lụt nhà máy điện hạt nhân nhưng các bình chứa lò phản ứng vẫn nguyên vẹn và mức phóng xạ thoát ra có giới hạn.

Lên tiếng tại Vienna, giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano, nói rằng nhà chức trách Nhật Bản đã làm việc hết sức tích cực để ổn định các nhà máy điện hạt nhân và bảo đảm an toàn.

Ông nói cuộc khủng hoảng hạt nhân này chắc sẽ không biến thành một Chernobyl nữa - ý muốn nói tới một tai nạn ở nhà máy điện hạt nhân ở Ukraina năm 1986, tệ hại nhất thế giới.

Ông Amano cũng loan báo Bộ Phận An Toàn và An Ninh hạt nhân của cơ quan sẽ mở các cuộc thuyết trình hằng ngày cho các nước thành viên của IAEA để phổ biến các thông tin mới nhất về tình hình ở Nhật.

Trong khi đó, hôm thứ Hai, chính phủ Nhật yêu cầu Hoa Kỳ giúp đỡgiải quyết vấn đề làm nguội tại những nhà máy điện bị hư hại gây ra bởi trận động đất và sóng thần.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai, Ủy Ban Điều Hành Hạt Nhân của Mỹ nói rằng họ đã phái hai chuyên gia về lò phản ứng nước sôi đang có mặt tại Tokyo, để trợ giúp về vấn đề kỹ thuật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG