Đường dẫn truy cập

Hy Lạp: Đảng cánh tả Syriza thắng cử


Thủ tướng Alexis Tipras hứa nhanh chóng thành lập một chính phủ liên minh để thực thi những biện pháp kiệm ước theo yêu cầu của các chủ nợ Châu Âu để đổi lấy hàng tỉ đô la cứu nguy tài chính.

Thủ tướng dân cử cánh tả của Hy Lạp Alexis Tsipras hôm qua tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử toàn quốc, hứa sẽ nhanh chóng thành lập một chính phủ liên minh để thực thi những biện pháp kiệm ước theo yêu cầu của các chủ nợ Châu Âu để đổi lấy hàng tỉ đô la cứu nguy tài chính.

Ông Tsipras phát biểu trước đám đông reo hò ở trung tâm thủ đô Athens khuya Chủ nhật, chỉ vài giờ sau khi cử tri bỏ phiếu bác nỗ lực của phe bảo thủ muốn dành quyền kiểm soát chính phủ ở Athens. Ông cho biết cảm thấy mình được ‘chứng minh là đúng’ và nói thêm rằng Đảng Syriza của ông sẽ tìm cách tuân hành ‘chỉ thị rõ ràng của cử tri’ là tái thiết kinh tế Hy Lạp và ‘nâng cao niềm kiêu hãnh quốc gia.’

Trước đó, đối thủ chính của ông Tsipras, lãnh đạo đảng bảo thủ Dân Chủ Mới Vangelis Meimarakis, đã chúc mừng người chiến thắng và kêu gọi nhanh chóng thành lập tân chính phủ mà ông Tsipras đã hứa là sẽ bao gồm Đảng Người Hy Lạp Độc lập có chủ trương dân tộc. Lãnh đạo của đảng này loan báo sẽ tham gia liên minh cầm quyền.

Cuộc bỏ phiếu hôm chủ nhật là cuộc bầu cử toàn quốc lần thứ ba ở Hy Lạp trong năm nay, diễn ra khi ông Tsipras từ chức hồi tháng trước nhằm dẹp một cuộc nổi loạn chính trị nội bộ của các thành viên Đảng Syriz, tức giận với việc ông Tsipras quyết định đảo ngược chủ trương và chấp nhận những điều kiện của Châu Âu để đổi lấy thêm ngân khoản cứu nguy.

Với 66% số phiếu được kiểm đếm khuya hôm qua, Đảng Syriza đạt được 35,4% phiếu bầu và dành được144 ghế trong quốc hội 300 thành viên.

Đảng Dân chủ Mới đứng thứ hai với 28,3%, theo sau là Đảng Bình Minh Vàng mang tư tưởng Đức Quốc xã với 7%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG