Đường dẫn truy cập

Hy Lạp, các chủ nợ đạt thỏa thuận cứu nguy 'trên nguyên tắc'


Chi nhánh của Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp tại Athens.

Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đã đồng ý ‘trên nguyên tắc’ các điều kiện tổng quát về một gói cứu nguy tài chính 3 năm mới, nhưng các chi tiết sẽ được chung kết trong ngày Thứ Ba, theo dự kiến.

Người phát ngôn của Uỷ hội Châu Âu Annika Breidthardt, một nhà thương thuyết chủ yếu trong các cuộc đàm phán với Hy Lạp, xác nhận sự tiến bộ này hướng tới gói cứu nguy tài chính dự kiến trị giá 94 tỉ đôla.

Bà Breidthardt nói “Điều mà chúng ta có được tại thời diểm này là một thoả thuận ở cấp kỹ thuật, do các nhân viên của các định chế và chính quyền Hy Lạp ở hiện trường đạt được sau nhiều tuần lễ thương thảo.”

Bà nói thêm rằng điều mà hiện giờ các bên không có được là một thoả thuận chính trị, và đó là điều mà chúng ta cần tới, nhưng hiện vân còn một số chi tiết nhỏ vẫn chưa được hoàn tất.

BÀ nói thoả thuận chung cuộc còn cần được phê chuẩn bởi các giới chức cấp cao hơn của 28 nước thành viên Liên Hiệp châu Âu.

Quốc hội Hy Lạp theo dự kiến sẽ biểu quyết về biện pháp này vào ngày thứ Năm tới đây, trong khi các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro sẽ hỗ trợ kế hoạch vào ngày thứ Sáu.

Hy Lạp cần ngân khoản trước ngày 20 tháng 8 khi nước này phải thanh toán khoảng 3,5 tỉ đôla tiền nợ còn thiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG