Đường dẫn truy cập

Đức quyết không xóa nợ cho Hy Lạp, linh hoạt về điều khoản thanh toán


Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) trả lời phỏng vấn của đài truyền hình ARD ở Berlin, Đức, ngày 19 tháng 7, 2015.
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) trả lời phỏng vấn của đài truyền hình ARD ở Berlin, Đức, ngày 19 tháng 7, 2015.

Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa bác bỏ đề nghị xóa một phần nợ của Hy Lạp, nhưng nói rằng chính phủ của bà sẽ linh hoạt trong các cuộc đàm phán mới về cách thức mà Athens cơ cấu những khoản thanh toán cứu nguy của họ.

Phát biểu hôm Chủ nhật trên truyền hình Đức, nữ thủ tướng cũng bác bỏ khả năng buộc Hy Lạp rời khỏi khu vực 19 nước sử dụng đồng euro. Bà nói với các nhà lập pháp của Đức hôm thứ Sáu rằng việc Hy Lạp tạm thời rời khỏi khối sẽ dẫn đến "sự hỗn loạn có thể tiên đoán được."

Bà Merkel phát biểu như vậytrong khi những ngân hàng cạn vốn của Hy Lạp chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày thứ Hai, lần đầu tiên trong ba tuần để cho phép nhưng lần rút tiền mặt hàng ngày có giới hạn. Dưới biện pháp kiểm soát mới, những hạn chế về việc chuyển tiền ra nước ngoài sẽ vẫn được giữ nguyên, nhưng khách hàng sẽ được phép rút một lần duy nhất 455 đôla một tuần, thay vì chỉ 65 đôla một ngày.

Nói về những giới hạn, bà Merkel nói với đài truyền hình Đức ARD: "Đó không phải cuộc sống bình thường, vì vậy chúng tôi phải thương thuyết nhanh chóng" trong cuộc đàm phán sắp tới về một gói cứu nguy thứ ba của châu Âu khoảng 95 tỉ đôla.

Bà cũng cho biết Đức - nước cho vay cứu nguy tài chính lớn nhất - sẽ làm tất cả những gì có thể để khép lại thành công những cuộc đàm phán cứu nguy mới, trong khi có được sự bảo đảm rằng Hy Lạp sẽ đáp ứng những điều khoản trả nợ mới.

Tại Athens, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sắp phải đối mặt với những thách thức mới của quốc hội trong tuần này vào lúc chính quyền của ông đang tìm kiếm một làn sóng cải cách mới theo những đòi hỏi của các chủ nợ châu Âu để đổi lấy nhiều khoản vay hơn.

Cuộc bỏ phiếu ngày thứ Tư mang tính hệ trọng đối với đảng đương quyền Syriza vì có thể quyết định liệu chính phủ của ông Tsipras sống sót hay thủ tướng sẽ bị buộc từ chức.

Liên minh của ông Tsipras nắm giữ 162 ghế trong quốc hội 300 thành viên. Nhưng trong một cuộc bỏ phiếu then chốt vào tuần trước về những cắt giảm chi tiêu mới, chỉ có 123 nhà lập pháp của liên minh ủng hộ những biện pháp này, hơn được ba phiếu bầu so với mức cần thiết để duy trì chính phủ thiểu số.

Gần một phần tư các nhà lập pháp của đảng Syriza đã không bỏ phiếu ủng hộ dự luật cải cách, dù vậy các đảng đối lập lại tham gia bỏ phiếu phê chuẩn thêm những cải cách nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG