Đường dẫn truy cập

Campuchia khẳng định lập trường trung lập trong vấn đề Biển Đông


Thủ Tướng Hun Sen nói với các nhà báo sau phiên họp với 26 vị đại sứ và 8 lãnh sự, rằng Campuchia đang nắm chức Chủ tịch ASEAN trong năm nay, và “trong cương vị đó, sẽ không ngả về bất cứ phe nào.”

Trong một cuộc gặp gỡ với các nhà ngoại giao cao cấp hôm thứ Ba, Thủ Tướng Campuchia Hun Sen nhắc nhở rằng Campuchia sẽ duy trì lập trường trung lập trong các cuộc tranh chấp khu vực, kể cả cuộc tranh chấp tại Biển Nam Trung Hoa, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, và cuộc tranh chấp trên bán đảo Triều Tiên.

Tin của Ban tiếng Campuchia Đài VOA hôm nay dẫn lời Thủ Tướng Hun Sen nói với các nhà báo sau phiên họp với 26 vị đại sứ và 8 lãnh sự, rằng Campuchia đang nắm chức Chủ tịch ASEAN trong năm nay, và “trong cương vị đó, sẽ không ngả về bất cứ phe nào.”

Một số nước ASEAN đang có những tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải với Trung Quốc trong vùng Biển Đông, và Campuchia vẫn duy trì quan hệ hữu nghị với cả hai miền bán đảo Triều Tiên.

Ông Ou Virak, chủ tịch Trung Tâm Nhân quyền Campuchia, nói rằng trong vai trò Chủ tịch ASEAN, lẽ ra Campuchia phải đẩy mạnh các cuộc thảo luận về các cuộc tranh chấp đó.

Ông Virak nói “nếu Campuchia không muốn can thiệp vào cuộc tranh chấp tại Biển Ðông, thì các thành viên của ASEAN sẽ không hài lòng”.

Vẫn theo lời ông Virak, thì trong khi đó, Trung Quốc, nước có các quan hệ đối tác song phương với nhiều nước Đông Nam Á, kể cả Campuchia, sẽ không muốn ASEAN can thiệp vào cuộc tranh chấp này.

Trong buổi họp hôm thứ Ba, Thủ Tướng Hun Sen tái khẳng định nỗ lực của Campuchia muốn vận động để giành một ghế không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG