Đường dẫn truy cập

Hungary thông qua luật giam giữ người tị nạn


Cảnh sát và binh sĩ Hungary tuần tra dọc biên giới Hungary-Serbia, 2/3/2017.
Cảnh sát và binh sĩ Hungary tuần tra dọc biên giới Hungary-Serbia, 2/3/2017.

Quốc hội Hungary vừa thông qua một đạo luật mới quy định tất cả những người xin tị nạn sẽ bị giam giữ tại các trại dọc theo biên giới phía nam của nước này trong thời gian đơn xin tị nạn của họ đang được giải quyết.

Theo quy định vừa được thông qua hôm thứ Ba, di dân sẽ bị giam giữ trong các container vận chuyển đã được chuyển đổi tính năng. Di dân cũng không được phép ra khỏi Hungary trừ phi họ chọn vào Serbia.

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc nói họ quan tâm sâu sắc đến luật mới của Hungary. Cơ quan này nói luật pháp quốc tế và luật pháp của EU chỉ ra rằng những người xin tị nạn chỉ bị giam giữ khi việc này là “cần thiết, hợp lý và cân xứng”.

Hungary đã chống lại nỗ lực của EU phân bổ định mức nhận người tị nạn và di dân cho các nước thành viên. Chính phủ Hungary nói lập trường của họ là cần phải bảo vệ an ninh quốc gia và văn hóa, bản sắc của châu Âu.

Người phát ngôn của UNHCR, Cecile Pouilly, nói luật mới “sẽ có ảnh hưởng xấu về thể chất và tinh thần đối với phụ nữ, trẻ em và những người đàn ông đã rất khổ sở rồi”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG