Đường dẫn truy cập

Băng đảng buôn người hỗn chiến, 22 di dân thiệt mạng


Di dân Libya chen chúc trên chiếc thuyền cao su chờ đợi được giải cứu từ tổ chức Phi Chính Phủ Proactive Open Arms ở vùng biển Địa Trung Hải, 27/1/2017.
Di dân Libya chen chúc trên chiếc thuyền cao su chờ đợi được giải cứu từ tổ chức Phi Chính Phủ Proactive Open Arms ở vùng biển Địa Trung Hải, 27/1/2017.

Hôm thứ Ba, Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết cuộc chiến giữa các băng nhóm buôn người ở biển Địa Trung Hải của Libya đã khiến cho 22 người thiệt mạng.

Những người chết được cho là di dân, không phải là những kẻ buôn lậu vì đều là người châu Phi vùng hạ Sahara, theo lời của phát ngôn viên IOM, Joel Millman. Tại một cuộc họp báo ở Geneva, ông Millman dẫn thông tin từ các đồng nghiệp ở Libya cho biết thêm rằng có hơn 100 người khác đã bị thương.

Những người thiệt mạng mới nhất bổ sung vào con số 140 thi thể đã được tìm thấy ở các bãi biển của Libya trong năm nay, trong khi có đến 477 người thiệt mạng trên đường vượt biển từ Libya.

Tính đến nay, đã có 15.760 di dân đến được Italy, tăng lên so với 9.101 người trong cùng kỳ năm ngoái. Vẫn theo ông Millman, có gần 3.000 di dân đã được cứu trên biển và đưa trở về lại Libya.

Số người di cư đến Ý bằng thuyền từ châu Phi đã tăng hơn 50% trong năm nay, sau khi nửa triệu người đã tới đây trong ba năm qua.

Ý đang dọa sẽ trả thêm nhiều di dân không đủ điều kiện về quê hương, hoặc tự nguyện hoặc bằng vũ lực.

“Điều này tạo ra các dạng hoạt động trong công nghiệp buôn lậu, và rõ ràng hoạt động đó đã tới mức độ đấu súng bạo lực, khiến cho 22 người chết trong những ngày gần đây”, ông Millman nói.

Ông cho biết thêm trong số những người nhập cư đến Italy, có 62 người Syria. Người tị nạn Syria chủ yếu đến châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, tuyến đường đã bị chặn lại năm ngoái bởi một thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Gần 200 người Syria đã đi từ Libya đến Ý vào năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG