Đường dẫn truy cập

Hung thủ bị kết tội chặt đầu nhà báo Mỹ Daniel Pearl sắp được tự do


Nghệ sĩ Levi Ponce với dự án vẽ tranh trên tường để tưởng niệm nhà báo Daniel Pearl ở tp Los Angeles, California, ngày 23/5/2015. (Photo by MARK RALSTON / AFP)

Tòa án tối cao Pakistan hôm 28/1 ra lệnh phóng thích một người Hồi giáo bị kết tội đã chặt đầu nhà báo Mỹ Daniel Pearl. Phán quyết này gây "sốc mạnh" cho gia đình nạn nhân, các luật sư nói với hãng tin Reuters.

Nghi phạm chính trong vụ bắt cóc và giết hại phóng viên Daniel Pearl vào năm 2002, Ahmed Omar Saeed Sheikh, được một hội đồng xét xử gồm ba thẩm phán tha bổng.

Nhà báo Pearl, 38 tuổi, của tờ Wall Street Journal đang điều tra các chiến binh Hồi giáo ở Karachi sau vụ tấn công khủng bố nhắm vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001 thì bị bắt cóc. Một đoạn video chiếu cảnh ông bị chặt đầu xuất hiện vài tuần sau đó.

Sheikh và đồng phạm sẽ được trả tự do ngay lập tức nếu không phải ra hầu tòa trong bất kỳ vụ án nào khác, người đứng đầu hội đồng xét xử, Thẩm phán Mushir Alam, cho biết trong lệnh của tòa.

Năm ngoái, một tòa án cấp cao đã giảm án cho Sheikh, một người Hồi giáo ra đời ở Anh, từ án tử hình thành án chung thân và tha bổng cho ba đồng phạm của y, viện lý do thiếu bằng chứng.

Cha mẹ của nhà báo Daniel Pearl phản đối phán quyết của tòa và khẩn khoản Tòa Tối cao Pakistan hãy khôi phục án tử hình.

Tòa án này hôm 28/1 bác bỏ cả hai lời thỉnh cầu vừa kể.

“Gia đình Pearl hoàn toàn bị sốc trước phán quyết này,” luật sư của gia đình, Faisal Siddiqi, nói với Reuters.

"Không có mức độ bất công nào có thể đánh bại quyết tâm của chúng tôi, đòi công lý cho Daniel Pearl."

Matt Murray, Tổng biên tập tờ Wall Street Journal, nói đây là một phán quyết "bất công và đáng phẫn nộ".

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết có thể tìm cách truy tố Sheikh nếu nỗ lực giữ hung thủ ở trong tù thất bại. Theo các chuyên gia, vụ án này có thể là một yếu tố thách thức mối quan hệ giữa Pakistan với Washington. Vụ việc diễn ra vào lúc chính quyền mới của Hoa Kỳ đang xem xét tiến trình hòa bình tại Afghanistan, trong đó Pakistan đóng một vai trò quan trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG