Đường dẫn truy cập

HRW: Campuchia coi người tỵ nạn là ‘đồng tiền đổi chác’


(Ảnh tư liệu) - Người Thượng Việt Nam lên xe buýt sau khi đến sân bay quốc tế Phnom Penh, 28/7/2004.

Tổ chức Human Rights Watch nói rằng chính phủ Campuchia coi người tỵ nạn như những đồng tiền giao dịch trong quan hệ đối ngoại của nước này, liên quan đến vụ trục xuất 40 người Thượng Việt Nam xin tỵ nạn ở Campuchia.

Trong bài bình luận đăng trên trang tin The Diplomat, ông Bill Frelick, giám đốc chương trình quyền người tỵ nạn của Human Rights Watch, cáo buộc Campuchia vị phạm luật người tỵ nạn quốc tế bằng việc trả những người Thượng về Việt Nam mà không lắng nghe thỉnh nguyện của họ xin được bảo vệ,

Theo lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, vì Campuchia có lập trường “trung lập” nên việc nhận người tỵ nạn là “trái với hiến pháp của Campuchia."

Tháng trước, Campuchia buộc phải trả về Việt Nam hơn 40 người Thượng tỵ nạn, các thành viên của một sắc dân thiểu số bị đàn áp tại Việt Nam, mà không có một buổi điều trần về yêu cầu của mình để bảo vệ, theo Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền tại Campuchia.

Tuy nhiên ông Frelick gọi việc cấm nhận người tỵ nạn này là “mang tính chọn lọc,” vì Campuchia đã xúc tiến một thỏa thuận 35 triệu đôla với Australia để chứa những người tỵ nạn mà Australia đã chuyển tới Nauru.

Ông Frelick nói chính phủ Campuchia lại một lần nữa cho thấy động cơ kém nhân đạo đối với người tỵ nạn, mà xem họ là những “đồng tiền giao dịch trong quan hệ đối ngoại.”

Nguồn: HRW, The Diplomat

Úc-Campuchia ký thoả thuận gửi người tỵ nạn đến Campuchia
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Xem bình luận (3)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG