Đường dẫn truy cập

4 người Thượng nay đang trốn tránh ở thủ đô Campuchia


Hàng ngàn người Thượng đã bỏ trốn qua Campuchia vào năm 2001 và 2003, nhưng nhiều người bị bắt và gửi trả về Việt Nam, mặc dù có một số người đã được cho tỵ nạn ở Hoa Kỳ và các nước Tây phương khác
Hàng ngàn người Thượng đã bỏ trốn qua Campuchia vào năm 2001 và 2003, nhưng nhiều người bị bắt và gửi trả về Việt Nam, mặc dù có một số người đã được cho tỵ nạn ở Hoa Kỳ và các nước Tây phương khác

Ít nhất 4 người Thượng đã trốn trong vùng rừng núi ở đông Campuchia giáp ranh với Việt Nam đã đến được Phnom Penh.

Chhay Thy, phối hợp viên nhân quyền cho nhóm Adhoc ở tỉnh Ratanakiri, nói với ban tiếng Khmer của đài VOA rằng 4 người này đang được giữ ở một địa điểm bí mật.

Ông nói: “Họ đang ở Phnom Penh và trốn tránh ở một nơi an toàn dưới sự bảo vệ của một tổ chức nhân quyền.”

Nhóm người Thượng, nhiều người theo đạo Tin Lành, là người thiểu số ở cao nguyên Việt Nam, nơi họ nói là bị ngược đãi vì tín ngưỡng của họ và vì đã giúp đỡ quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Các tổ chức nhân quyền lo ngại rằng nhà cầm quyền Campuchia đang truy lùng những người có thể xin tỵ nạn và gửi họ trả về Việt Nam mà không được hưởng các quy chế quốc tế.

Cảnh sát nói họ không bắt giữ người Thượng mà chỉ trục xuất nông dân di trú bất hợp pháp từ Việt Nam.

Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng nói với các phóng viên hôm thứ ba rằng một nhóm hiện đang được thẩm vấn ở Phnom Penh để xác định liệu họ có đơn xin tỵ nạn hợp pháp hay không. Nếu không, họ sẽ bị trục xuất.

Ông Sar Kheng nói: “Cho đến nay chúng tôi đã nhận 13 người. Họ là những người xin tỵ nạn, vì thế chúng tôi phải phỏng vấn họ và tìm đủ bằng chứng. Nếu chúng tôi thấy họ là người tỵ nạn thực sự, thì chúng tôi sẽ gửi họ qua một nước thứ ba và tìm một nước sẵn sàng nhận họ.”

Hàng ngàn người Thượng đã bỏ trốn qua Campuchia vào năm 2001 và 2003, nhưng nhiều người bị bắt và gửi trả về Việt Nam, mặc dù có một số người đã được cho tỵ nạn ở Hoa Kỳ và các nước Tây phương khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG