Đường dẫn truy cập

HRW: Lao động cưỡng bức phải chấm dứt tại Trung Đông


HRW: Lao động cưỡng bức phải chấm dứt tại Trung Đông
HRW: Lao động cưỡng bức phải chấm dứt tại Trung Đông

Một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền hàng đầu thế giới kêu gọi các quốc gia Trung Đông chấm dứt một hệ thống bảo lãnh visa mà nhóm này nói là hỗ trợ cho hiện tượng cưỡng bức lao động và buôn người.

Tổ chức Human Rights Watch hôm nay nói rằng hệ thống bảo lãnh, thường được gọi lài "kafala" dành cho những người thuê mướn lao động rất nhiều quyền kiểm soát người lao động.

Nhà nghiên cứu kỳ cựu của tổ chức nhân quyền này, bà Nisha Varia cho biết người lao động thường bị kẹt vào những tình huống, nơi họ bị bắt buộc phải làm việc không được trả lương, bị đánh đập, hoặc gặp phải nhiều hành vi lạm dụng khác.

Phúc trình của tổ chức Human Rights Watch nói rằng hàng triệu người lao động di dân, chủ yếu từ châu Á và châu Phi, phải làm những công việc với hợp đồng ngắn hạn, lương thấp trong các ngành như xây dựng, giúp việc nhà và các ngành dịch vụ khác tại các nước Trung Đông.

Các kết quả được Human Rights Watch công bố tiếp theo sau phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về nạn buôn người.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng người lao động di dân chạy theo hy vọng sẽ tìm được cuộc sống khá hơn ở châu Mỹ đã bị sa vào bẫy của nhiều kẻ chủ tâm lạm dụng.

Phúc trình được phổ biến hôm thứ Hai tố cáo nhiều nước Trung Đông, trong đó có Iran, Kuwait, và Ả Rập Xê Út là không đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiếu của quốc tế trong nỗ lực chống nạn buôn người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG