Đường dẫn truy cập

HRW quan ngại trước việc VN bỏ tù 8 người Hmong ở Điện Biên


Ông Phil Robertson, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch
Ông Phil Robertson, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam bỏ tù 8 người Hmong trong vụ rối loạn năm ngoái ở Mường Nhé, Điện Biên.

Trong số 8 bị cáo bị tuyên án hôm 13/3 về tội ‘hành hung nhân viên công lực và xúi giục người khác tụ tập để đòi thành lập một quốc gia độc lập’ có 2 người bị 30 tháng tù và 6 người lãnh 24 tháng tù.

Ông Phil Robertson, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc HRW phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Chính quyền Việt Nam cấm không cho báo chí hay các nhà quan sát độc lập tới Mường Nhé để điều tra về các báo cáo có vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong vụ việc xảy ra ở đây hồi năm ngoái để cung cấp thông tin một chiều về vụ này, khiến gây ngờ vực, không biết thực ra những người bị tuyên án đã làm gì mà bị kết án như vậy. Báo chí Việt Nam khi loan tin về vụ này không hề nói những người Hmong có trang bị võ khí. Quan ngại của chúng tôi là những người Hmong này bị bỏ tù chỉ vì thực thi các nhân quyền căn bản là bày tỏ quan điểm và tụ tập ôn hòa vốn được quốc tế công nhận.”

Chính quyền Việt Nam tố cáo những người Hmong ở nước ngoài chủ mưu cuộc tụ họp của hàng ngàn người Mông ở Mường Nhé hồi cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 năm 2011 đòi thành lập “Vương quốc tự trị Hmong”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG