Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi VN noi gương Miến Điện thả tù nhân chính trị


Ông Phil Robertson nói Việt Nam và Miến Điện là thành viên của ASEAN, có nhiệm vụ tuân thủ hiến chương ASEAN, chấp hành các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế
Ông Phil Robertson nói Việt Nam và Miến Điện là thành viên của ASEAN, có nhiệm vụ tuân thủ hiến chương ASEAN, chấp hành các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam noi gương Miến Điện phóng thích tất cả tù nhân chính trị bị giam cầm vì đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trong Human Rights Watch, phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Chính quyền Việt Nam nên học theo gương của lãnh đạo Miến. Miến điện đã phóng thích nhiều nhân vật hoạt động chính trị được nhiều người biết tiếng. Hà Nội cũng nên thả các tù nhân chính trị bị tù đày chỉ vì họ đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa, trong số này có tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, linh mục Nguyễn Văn Lý, hay nhà hoạt động của Phật giáo Hòa Hảo, Nguyễn Văn Lía. Đây là những trường hợp điển hình nên được trả tự do vô điều kiện. Cả Việt Nam và Miến Điện là thành viên của ASEAN, có nhiệm vụ tuân thủ hiến chương ASEAN chấp hành các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.”

Lời kêu gọi được Human Rights Watch đưa ra nhân dịp Tổng thống Thein Sein của Miến công du Việt Nam trong hai ngày 20 và 21 tháng 3.

Như Việt Nam, Miến Điện cũng bị chỉ trích gay gắt về các vi phạm nhân quyền, nhưng gần đây Miến đã có những biểu hiện cải thiện tích cực được quốc tế hoan nghênh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG