Đường dẫn truy cập

Khách sạn ở Quảng Châu được dùng làm nơi cách ly Ebola


Một bảng yêu cầu người dân đến đo nhiệt độ tại lối vào hội chợ Canton ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Một khách sạn ở thành phố cảng Quảng Châu miền nam Trung Quốc là một bộ phận chính trong các biện pháp phần lớn không được báo cáo nhằm ngăn chặn virut Ebola đến nơi và lan tràn ở nước này.

Khách Sạn Canton giống như nhiều khách sạn khác ở Quảng Châu, công việc nhộn nhịp với các hội nghị, cũng như khách hàng nội địa và quốc tế. Nhưng điều mà ít người biết là khách sạn này cũng đang được sử dụng như một địa điểm cách ly lỏng lẻo cho những khách du hành từ những nước bị tác động của Ebola ở châu Phi.

Các nguồn tin nói với đài VOA rằng hơn 90 người từ Sierra Leone, Guinea, Liberia và nước Cộng hoà Dân chủ Congo hiện đang ở trong khách sạn này. Cùng với nhân viên công an và các bác sĩ, họ chiếm tới 5 tầng lầu của cơ sở quốc doanh này.

Tất cả những người ấy đang được theo dõi về virut đều ở lại khách sạn miễn phí và có thể di chuyển miễn phí trong thành phố, đổi lại việc mang theo một điện thoại di động có thiết bị định vị GPS, và kiểm tra sức khoẻ mỗi ngày 2 lần.

Ebola du nhập

Cảnh sát và nhân viên hải quan được đào tạo để phát hiện các triệu chứng của Ebola tại sân bay ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Cảnh sát và nhân viên hải quan được đào tạo để phát hiện các triệu chứng của Ebola tại sân bay ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Mỗi tháng có hàng ngàn người Phi Châu đến Trung Quốc, và theo các số liệu thống kê chính thức, mỗi ngày khoảng 150 khách du hành từ các nước bị Ebola tác động đến thành phố Quảng Châu miền nam Trung Quốc. Thành phố này có cộng đồng người Phi châu lớn nhất ở Châu Á.

Đối với đa số người Tây Phi, mức độ đầy đủ của các biện pháp phòng ngừa Ebola của Trung Quốc không rõ ràng cho đến khi máy bay chở họ đáp xuống.

Ngay khi đến nơi, khách du hành từ Sierra Leone, Guinea, Liberia và nước Cộng hoà Dân chủ Congo được yêu cầu rời máy bay trước và qua một cuộc kiểm tra của giới chức y tế đo thân nhiệt và ghi lại thông tin về người liên lạc.

Mỗi người nhận một điện thoại di động có thiết bị GPS theo dõi. Họ cũng được báo cần phải trải qua cuộc thanh tra y tế trong 21 ngày, đo thân nhiệt cả chiều lẫn đêm.

Những người Phi Châu có nơi cư trú ở Trung Quốc có thể về nhà. Nhưng những người chỉ đi thăm nói rằng họ không được chỉ thị về việc ở lại nơi nào. Một số nói họ đi lang thang trong thành phố nhiều giờ đồng hồ để tìm một khách sạn chịu nhận họ trước khi biết rằng Hotel Canton là lựa chọn duy nhất.

Chưa rõ vì sao họ không được thông báo phải ở đâu. Nhiều cố gắng đề nghị các giới chức y tế có liên quan bình luận về các chính sách của chính quyền Quảng Châu đều không được trả lời.

Ông Mohammed, một nhà buôn từ Sierra Leone nói mãi đến khi ông đi đến nhiều khách sạn thì mới có người cho biết phải đến đâu. Những người khác nói họ được biết về Hotel Canton qua bạn bè.

Ông Mohammed nói: “Khi tôi đến lúc đầu tôi rất bực bội bởi vì nơi tôi thường ở, lúc tôi trình hộ chiếu, họ nói, ‘Không xin lỗi ông, chúng tôi không thể để ông ở đây được.’

Ông kể tiếp: “Tôi quá mệt mỏi. Tôi đã đáp chuyến bay 13 tiếng đồng hồ từ châu Phi đến đây. Tôi muốn nghỉ ngơi, muốn tắm một cái, mà không được.”

Không tin tưởng

Mỗi tháng có hàng ngàn người Phi Châu đến Trung Quốc.
Mỗi tháng có hàng ngàn người Phi Châu đến Trung Quốc.

Theo các bản tin của giới truyền thông Trung Quốc, hơn 40 người Phi Châu ở Quảng Đông đã bị nghi nhiễm bệnh, nhưng chưa có ai được chẩn đoán là nhiễm bệnh Ebola.

Những người ở Hotel Canton nói chuyện với đài VOA rằng họ mừng vì có nơi để ở miễn phí, nhưng một số nêu ra những quan ngại.

Một nhà buôn từ nước Cộng hoà Dân chủ Congo nói nhân viên khách sạn thay khăn tắm cho họ, nhưng không thay khăn trải giường. Bà nói bà đoán là khách sạn đốt hết các khăn đó.

“Bệnh ở Châu Phi, vì thế mà họ phải tiến hành các biện pháp này, nhưng họ không nên đối xử với người như những con chó,” bà nói và cho biết là họ không bị đau ốm.

“Họ đến kiểm tra chúng tôi mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối. Họ đo thân nhiệt và xem chúng tôi có bị ho hay không. Kể từ lúc đến đây, không có ai có dấu hiệu bị bệnh. Nhưng họ không tin chúng tôi. Chúng tôi không được thông báo gì cả.”

Tuy nhiên, không phải chỉ các nhà buôn và khách du hành cảm thấy bị kẹt vào tình thế khó khăn. Các nguồn tin nói với đài VOA rằng khách sạn không có chọn lựa nhiều mà chỉ biết cung cấp phòng ở miễn phí bởi vì cơ sở này thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Sau khi mỗi khách ra đi, các nguồn tin nói khách sạn vứt các tấm nệm đã được sử dụng, mặc dầu cho đến này chưa có khách nào bị chẩn đoán mắc bệnh.

Hộ chiếu Ebola

Tại Trung Quốc, các nỗ lực công cộng phòng chống Ebola của chính phủ chủ yếu tập trung vào những người Châu Phi đến từ 3 nước chính bị Ebola tác động nặng nhất.
Tại Trung Quốc, các nỗ lực công cộng phòng chống Ebola của chính phủ chủ yếu tập trung vào những người Châu Phi đến từ 3 nước chính bị Ebola tác động nặng nhất.

Tại Trung Quốc, các nỗ lực công cộng phòng chống Ebola của chính phủ chủ yếu tập trung vào những người Châu Phi đến từ 3 nước chính bị Ebola tác động và nước Cộng hoà Dân chủ Congo.

Tuy nhiên, không nghe nói mấy về nỗ lực theo dõi trên 1.000 nhân viên y tế Trung Quốc, các nhà đầu tư và những người nước ngoài khác đã du hành tới các nước bị dịch bệnh kể từ khi vụ bộc phát bắt đầu.

Du khách Phi Châu ở Quảng Châu, như nhà buôn Musa nói rằng tình hình đi đến chỗ tiêu chuẩn song hành.

Ông Musa nói: “Tất cả những người đến từ Guinea, Liberia, Sierra Leone, tất cả những người mang giấy tờ của các nước đó đều bị cho là mắc bệnh Ebola khi họ xuất trình giấy tờ. Những cũng có những người nước ngoài đã đến các nước đó mà lại không bị coi là mắc bệnh Ebola.”

Ông Musa nói tất cả mọi người có rủi ro mang bệnh đều phải được đối xử bình đẳng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG