Đường dẫn truy cập

Họp thượng đỉnh Bộ Tứ, Biden nói một khu vực Ấn độ-Thái Bình Dương tự do là thiết yếu


Hàng không mẫu hạm và tàu chiến tham gia diễn tập hải quân Malabar, tập trận chung gồm Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia, in the Northern Arabian Sea on Tuesday, Nov. 17, 2020. (AP)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 12/3 họp với các nhà lãnh đạo Úc, Ấn Độ và Nhật Bản, nhóm các nước nằm ở tâm điểm các nỗ lực của ông nhằm chống lại sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tổng thống Biden nói một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở có tầm quan trọng thiết yếu đối với các nước trong nhóm.

Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc họp trực tuyến của nhóm Bộ tứ, cuộc họp đầu tiên ở cấp lãnh đạo cao nhất, cho thấy tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ông Biden và Bộ Tứ sẽ ưu tiên giải quyết 3 vấn đề: đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng khí hậu, và nỗ lực hồi sinh tăng trưởng kinh tế.

"Một vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở là điều cần thiết cho tương lai của mỗi chúng ta"
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói tại hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ


Tông thống Biden nói:

“Hoa Kỳ cam kết sẽ làm việc cùng quý vị, các đối tác của chúng tôi, và tất cả các đồng minh trong khu vực, để ổn định khu vực”.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói ông muốn cả bốn nước phải “hành động mạnh mẽ để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Ấn Độ và Úc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác an ninh khu vực.

Chính phủ Biden cho biết các nước thuộc nhóm Bộ Tứ sẽ loan báo các thỏa thuận tài chính để hỗ trợ việc tăng năng lực sản xuất vắc xin chống virus Covid-19 tại Ấn Độ, điều mà New Delhi kêu gọi để chống lại chính sách ‘ngoại giao vắc xin’ đang mở rộng của Bắc Kinh.

Các quan chức Mỹ cho biết Bộ Tứ sẽ thành lập một nhóm chuyên gia để giúp phân phối vắc xin trong khu vực, bên cảnh các nhóm làm việc để hợp tác về biến đổi khí hậu, tiêu chuẩn công nghệ và phát triển các công nghệ mới.

Hoa Kỳ muốn tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác trong bối cảnh Trung Quốc áp dụng chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán hơn ở châu Á và xa hơn nữa.

Washington cho biết tăng khả năng sản xuất vắc xin phụ trội được sẽ được sử dụng trong các nỗ lực tiêm chủng ở Đông Nam Á, nơi Bắc Kinh đang cạnh tranh để tranh giành ảnh hưởng.

Buổi họp trực tuyến, còn có sự tham dự của Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhằm mục tiêu đặt nền móng cho cuộc họp trực tiếp vào cuối năm nay, theo chính quyền của Tổng thống Biden cho biết.

Phát biểu tại phiên họp Bộ Tứ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói Quad- Bộ Tứ, đã "trưởng thành" và "bây giờ vẫn là một trụ cột quan trọng cho sự ổn định trong khu vực".

VOA Express

XS
SM
MD
LG