Đường dẫn truy cập

Mỹ tiếp tục hạn chế thêm cơ quan truyền thông Trung Quốc


Trụ sở của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ở Bắc Kinh.
Trụ sở của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ở Bắc Kinh.

Dự kiến Mỹ sẽ tiếp tục liệt thêm ít nhất bốn cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc vào diện “đại sứ quán nước ngoài”, gia tăng các hạn chế đối với hoạt động của họ trên đất Mỹ, Reuters dẫn ba nguồn tin am tường cho biết hôm 4/6.

Động thái được cho là chắc chắn sẽ gây thêm căng thẳng Mỹ-Trung của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể sẽ diễn ra trong ngày 4/6, các nguồn tin nói với Reuters. Quyết định này theo sau thông báo của Tổng thống Donald Trump hôm 29/5 về các biện pháp trả đũa đối với việc siết chặt Hong Kong của Bắc Kinh.

Các cơ quan truyền thông dự kiến sẽ nằm trong danh sách của Mỹ bao gồm Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) - mạng lưới thông tin hàng đầu thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, và China News Service - hãng tin nhà nước lớn thứ hai của Trung Quốc, theo hai nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

Các cơ quan truyền thông này được bổ sung vào cùng với 5 hãng tin Trung Quốc đã bị hạn chế vào tháng 2 khi Mỹ cáo buộc các cơ quan này được Trung Quốc và giới cầm quyền cộng sản sử dụng để tuyên truyền.

Cũng như các định chế khác, các hãng truyền thông này sẽ bị yêu cầu đăng ký nhân viên và tài sản ở Mỹ với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tương tự như quy định dành cho các đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao khác.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về thông tin này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa có phản hồi.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã tăng vọt trong thời gian gần đây khi Tổng thống Trump và các phụ tá liên tục chỉ trích Trung Quốc về việc xử lý dịch Covid-19 và các đối phó của Bắc Kinh đối với Hong Kong, nơi từng hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt của Hoa Kỳ như là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đưa tin về các cuộc biểu tình hỗn loạn liên quan đến vấn đề chủng tộc ở Mỹ, và nhấn mạnh đến lời đe dọa sử dụng quân đội của Tổng thống Trump, ngay cả trong ngày nhiều người dân tưởng niệm cuộc đàn áp đẫm máu của chính Bắc Kinh đối với người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn cách đây 31 năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG