Đường dẫn truy cập

Hong Kong loại Joshua Wong ra khỏi cuộc tranh cử địa phương


Joshua Wong tuyên bố tranh cử ở hội đồng địa phương hôm 28/9/2019.
Joshua Wong tuyên bố tranh cử ở hội đồng địa phương hôm 28/9/2019.

Chính quyền Hong Kong hôm 29/10 loại nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Joshua Wong ra khỏi cuộc bầu cử sắp tới tại đặc khu này, một động thái có khả năng gây thêm bất hòa ở thành phố vốn đã rơi vào tình trạng bất ổn trong suốt 5 tháng qua vì những hoạt động chống chính phủ, theo Reuters.

Wong là gương mặt nổi bật của Phong trào Dù vàng do sinh viên lãnh đạo vào năm 2014. Khi đó, Wong mới 17 tuổi. Nhưng nhà hoạt động này không phải là nhân vật nổi bật trong các cuộc biểu tình chống chính phủ hiện nay, vốn không có người lãnh đạo, tại thành phố đang nằm dưới quyền cai trị của Trung Quốc.

Năm nay 23 tuổi và là nhân vật được chú ý ở tầm quốc tế, Wong miêu tả việc anh bị loại ra khỏi cuộc tranh cử là một hành vi kiểm duyệt chính trị.

“Quyết định cấm tôi ra tranh cử rõ ràng là do động cơ chính trị”, Reuters dẫn lời Wong nói hôm thứ Ba.

“Những cái gọi là ‘lý do’ đánh giá một cách chủ quan về ý định của tôi muốn duy trì luật cơ bản, nhưng ai cũng thừa biết rằng lý do chính là lý lịch của tôi”, Joshua Wong nói thêm.

Các cuộc biểu tình năm nay, khởi phát từ lập trường chống dự luật dẫn độ mà giờ đã được rút lại, đã phát triển thành những lời kêu gọi đòi nhiều quyền dân chủ hơn cho Hong Kong.

Các cuộc biểu tình đã khiến Hong Kong rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất tình từ nhiều thập niên nay, gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế, và mãi tới bây giờ vẫn chưa có dấu hiệu gì là sẽ sớm chấm dứt.

Các cuộc biểu tình còn là thách thức lớn nhất của dân chúng địa phương đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Wong cho biết trong số hơn 1.100 ứng cử viên trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố được ấn định vào tháng 11, anh là người duy nhất bị loại.

Trong một tuyên bố, chính phủ Hong Kong nói rằng một ứng cử viên được coi là không hợp lệ khi làm trái với luật bầu cử - trong đó cấm việc cổ súy hay thúc đẩy “quyền tự quyết” - nhưng không nêu đích danh Wong.

Trong bài viết trên trang Facebook hôm thứ Bảy, Wong nói anh ủng hộ ý tưởng về một cuộc trưng cầu dân ý không có tính ràng buộc để mọi người lên tiếng về tương lai của Hong Kong, tuy nhiên anh chống giải pháp đòi độc lập cho đặc khu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG