Đường dẫn truy cập

Hong Kong: Ân xá Quốc tế đóng cửa các văn phòng do rủi ro về luật an ninh quốc gia


Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 25/10/2021 cho biết họ sẽ đóng cửa các văn phòng ở Hong Kong.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 25/10 cho biết họ sẽ đóng cửa các văn phòng ở Hong Kong vì luật an ninh do Trung Quốc áp đặt đang khiến các nhóm nhân quyền “không thể hoạt động tự do vì có nguy cơ bị trả thù”, theo Reuters.

Bà Anjhula Mya Singh Bais, chủ tịch hội đồng quản trị quốc tế của Tổ chức Ân xá, cho biết trong một tuyên bố rằng hai văn phòng sẽ đóng cửa vào cuối năm, nói thêm rằng sự gia tăng của một cuộc đàn áp đã buộc ít nhất 35 nhóm phải giải tán theo luật này trong năm nay.

Bà Singh Bais cho biết: “Quyết định này được đưa ra mà lòng chúng tôi nặng trĩu, do áp lực từ luật an ninh quốc gia của Hong Kong, điều này đã khiến các tổ chức nhân quyền ở Hong Kong không thể hoạt động tự do và không sợ bị trả thù tàn bạo”.

“Môi trường đàn áp và sự không chắc chắn vĩnh viễn được tạo ra bởi luật an ninh quốc gia khiến chúng ta không thể biết những hoạt động nào có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt hình sự”, bà nói thêm.

Trong số các nhóm sẽ giải tán trong năm nay có một số công đoàn hàng đầu, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm chuyên nghiệp, trong khi một số tổ chức phi chính phủ khác bao gồm Trường học Dân chủ Mới đã chuyển đến Đài Loan.

Các nhà chức trách Hong Kong và Trung Quốc cho biết luật an ninh quốc gia bảo vệ quyền cá nhân, biện minh cho luật là cần thiết để khôi phục sự ổn định sau các cuộc biểu tình hàng loạt vào năm 2019 khi hàng triệu người xuống đường trong nhiều tháng.

Kể từ khi thực thi luật an ninh, nhà chức trách đã bóp chết một xã hội dân sự sôi động một thời, đồng thời hạn chế tự do ngôn luận và biểu tình. Nhiều nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và chính trị gia hàng đầu đã bị bỏ tù hoặc bị buộc lưu vong.

Theo luật an ninh này, hoạt động lật đổ, ly khai, cấu kết với lực lượng nước ngoài và khủng bố có thể bị phạt tù đến chung thân.

Ân Xá Quốc tế cho biết thêm trong tuyên bố của mình: “Định nghĩa sâu rộng và mơ hồ của nó về “an ninh quốc gia”... đã được sử dụng tùy tiện như một cái cớ để hạn chế “nhân quyền””.

XS
SM
MD
LG