Đường dẫn truy cập

Hơn một nửa lục địa Mỹ bị hạn hán


Bản đồ của Cục Khí tượng và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ, NOAA, cho thấy các khu vực ở Mỹ bị khô hạn từ mức độ tương đối nhẹ đến mức khốc liệt
Các giới chức Hoa Kỳ nói hơn một nửa lục địa Mỹ bị hạn hán từ mức độ vừa tới khốc liệt - đây là trận hạn hán diện rộng nhất tính từ 56 năm qua.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tuyên bố thiên tai tại nhiều khu vực của 26 trong số 48 bang trên các vùng đất thấp của Hoa Kỳ. Các nhà dự báo thời tiết nói sẽ không có mưa trong tuần này và ít có cơ may cơn nóng khốc liệt thiêu đốt những cánh đồng bắp và đậu nành tại vùng Trung Tây nước Mỹ sẽ giảm bớt.

Bắp lẽ ra phải cao hơn đầu nông dân thì hiện giờ chỉ mọc tới ngang ngực. Một số mùa vụ đậu nành đã ngưng tăng trưởng. Một số nông dân tỏ ra lo ngại cho mùa vụ bí đỏ và bầu vào mùa thu sắp tới.

Các điều kiện khắc nghiệt cũng tác động tới các trại chăn nuôi tại những phần khác của nước Mỹ, vốn phụ thuộc vào bắp và rơm rạ để nuôi gia súc.

Hoa Kỳ là nước đứng đầu thế giới về trồng và xuất khẩu bắp. Tuy nhiên Phát ngôn viên Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Matt Herrick nói với Đài VOA rằng mùa vụ bắp tốt hơn tại những nơi khác của nước Mỹ có nghĩa là Hoa Kỳ trong năm nay sẽ có khả năng thực hiện các hợp đồng đã ký với các khách hàng nước ngoài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG