Đường dẫn truy cập

Hơn 30 phụ nữ Campuchia mang thai hộ cho người TQ được tại ngoại


Các phụ nữ Campuchia mang thai hộ ra tòa hôm 7/1/2018.

Hơn 30 phụ nữ Campuchia bị bắt trong đường dây mang thai hộ cho các khách hàng Trung Quốc đã được trả tự do trong tuần này.

Hãng tin AFP trích lời giới chức Campuchia hôm 6/12 cho biết những phụ nữ này đồng ý nuôi giữ các trẻ sơ sinh và họ được tại ngoại.

Vào tháng 6, những người phụ nữ này bị buộc tội buôn bán người sau khi bị bắt giữ ở thủ đô Phnom Penh.

Vào năm 2016, chính quyền Campuchia đã cấm mang thai hộ khi nghề này lan rộng ở các nước đang phát triển trong khu vực, nhất là sau khi dịch vụ bị cấm ở Thái Lan vào năm 2015.

Dù đã cấm mang thai hộ từ năm 2016, Campuchia vẫn là điểm thu hút những người hiếm muộn Trung Quốc.

Bà Pon Samkhan, tổng thư ký Ủy ban Quốc gia về nạn buôn người, nói với AFP hôm 6/12 rằng 32 phụ nữ đã được tại ngoại trong tuần, trong đó nhóm cuối cùng có 17 người được tự do hôm 5/12.

Bà cho biết các phụ nữ này, nhiều người trong số họ hiện đang mang thai - đồng ý “không bỏ con” trước khi họ được trả tự do.

Một viên chức cảnh sát cấp cao tại Ủy ban chống buôn người đã xác nhận việc trả tự do này và nói rằng quyết định này được thực hiện trên “cơ sở nhân đạo.”

“Họ đồng ý không bán trẻ sơ sinh và sẽ nuôi chúng,” nguồn tin cho biết thêm rằng nếu họ phá vỡ thỏa thuận họ có thể phải đối mặt với án tù giam ít nhất 15 năm.

Chính quyền Campuchia cho biết những phụ nữ này được hứa trả đến 10.000 đôla, trong đó 500 đôla nhận lúc bắt đầu mang thai và sau khi sinh nhận thêm 300 đôla mỗi tháng cho đến khi đủ số tiền trên, theo Reuters.

Làn sóng thuê người mang thai đổ sang Campuchia càng gia tăng sau khi nhiều nước như Ấn Độ, Nepal, Thái Lan cấm mang thai hộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG