Đường dẫn truy cập

Hôm nay Đại Cử tri sẽ bỏ phiếu chính thức bầu tổng thống Mỹ


Cử tri Đoàn Hoa Kỳ
Cử tri Đoàn Hoa Kỳ

Đại cử tri sẽ tập trung tại các thủ phủ của các bang trên khắp nước Mỹ hôm nay 14/12 để chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ, theo Reuters.

Tại Hoa Kỳ, một ứng cử viên trở thành tổng thống không phải bằng cách giành được đa số phiếu phổ thông trên toàn quốc mà phải thông qua hệ thống Đại cử tri đoàn, phân bổ số phiếu đại cử tri cho 50 bang và Thủ đô Washington DC mà phần lớn dựa theo dân số.

Ông Edward B. Foley, giáo sư luật và Giám đốc chương trình luật bầu cử thuộc Đại học Bang Ohio, nói với hãng tin AP: “Ngày Thứ Hai này thực sự là cuộc bỏ phiếu chính thức cho tổng thống Hoa Kỳ theo hệ thống Đại cử tri đoàn của chúng ta.”

Ông nói thêm: “Mọi thứ khác cho đến thời điểm này thực sự là khúc dạo đầu cho ngày thứ Hai.”

Đương kim Tổng thống Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng hòa, kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang của đảng này chỉ định đại cử tri của riêng họ, về cơ bản là phớt lờ ý chí của cử tri. Nhưng các nhà lập pháp các bang đã bác bỏ ý kiến này, theo Reuters.

Các phiếu bầu hôm 14/12 sẽ được gửi đến Quốc hội để chính thức được kiểm đếm vào ngày 6/1/2021, giai đoạn cuối cùng của quy trình bầu cử phức tạp của Mỹ, cũng theo Reuters.

Vào cuối tháng trước, ông Trump cho biết ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ, nhưng kể từ đó, theo Reuters, ông Trump đã xúc tiến chiến dịch chưa từng có để lật ngược thất bại của mình. Hôm 11/12, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác đơn kiện của bang Texas về việc nhằm tìm cách làm vô hiệu hóa kết quả ở 4 bang mà ông Biden đã thắng cử.

VOA Express

XS
SM
MD
LG