Đường dẫn truy cập

Tòa án liên bang bác đơn kiện bầu cử của Trump ở Wisconsin


Tư liệu - Các nhân viên bầu cử (phải) chứng thực phiếu bầu trong khi những người quan sát kiểm phiếu lại nhìn theo khi việc kiểm phiếu lại bằng tay được tiến hành ngày 20 tháng 11, 2020, ở Milwaukee, bang Wisconsin.
Tư liệu - Các nhân viên bầu cử (phải) chứng thực phiếu bầu trong khi những người quan sát kiểm phiếu lại nhìn theo khi việc kiểm phiếu lại bằng tay được tiến hành ngày 20 tháng 11, 2020, ở Milwaukee, bang Wisconsin.

Tổng thống Donald Trump thất bại trong một vụ kiện tại tòa án liên bang ngày thứ Bảy trong khi luật sư của ông tranh tụng trong một vụ kiện khác trước Tòa án Tối cao bang Wisconsin với các thẩm phán tỏ ra hoài nghi, AP đưa tin.

Thẩm phán liên bang Brett Ludwig, người được ông Trump bổ nhiệm, bác bỏ vụ kiện liên bang của ông Trump yêu cầu tòa án ra lệnh cho cơ quan lập pháp Wisconsin do phe Cộng hòa kiểm soát xác định ông Trump là người chiến thắng trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden tại bang vùng Trung tây này. Thẩm phán nói các lập luận của ông Trump "không thuyết phục về mặt pháp lý và thực tế."

Phán quyết được đưa ra khi luật sư Jim Troupis của ông Trump đối mặt với hàng loạt những câu hỏi từ các thẩm phán có khuynh hướng tự do lẫn bảo thủ tại Tòa án Tối cao Wisconsin. Ông Troupis yêu cầu tòa án hủy bỏ hơn 221.000 phiếu bầu khiếm diện, bao gồm cả phiếu bầu của ông, nói rằng chúng được bỏ một cách gian lận dựa trên những giải thích không chính xác về luật của các quan chức bầu cử.

AP cho biết các thẩm phán bảo thủ tỏ ra thông cảm với một số vấn đề mà phía ông Trump đưa ra, nhưng cũng chất vấn làm thế nào họ có thể loại bỏ phiếu bầu một cách công bằng chỉ ở hai quận nơi ông Trump muốn kiểm phiếu lại chứ không phải các quận khác nơi các thủ tục tương tự được tuân thủ.

Luật sư John Devaney của ông Biden nói rằng việc loại bỏ bất kỳ lá phiếu nào chỉ ở hai quận đó sẽ vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của Hiến pháp.

Ông Trump chỉ thách thức các lá phiếu ở quận Milwaukee và Dane, hai quận tập trung đông cử tri bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ nhất của bang với dân số không phải người da trắng đông nhất. Ông không thách thức bất kỳ lá phiếu nào ở các quận bầu cho Đảng Cộng hòa nơi ông giành chiến thắng.

Ông Biden chiến thắng tại Wisconsin với cách biệt khoảng 20.600 phiếu bầu, tỉ lệ 0,6%. Chiến thắng của ông đứng vững sau một cuộc kiểm phiếu lại do ông Trump yêu cầu ở hai quận Milwaukee và Dane.

Luật sư của ông Biden yêu cầu tòa án phán quyết trước ngày thứ Hai, khi 10 phiếu bầu Cử tri đoàn của Wisconsin dự kiến bỏ cho ông Biden. Ông Trump đã yêu cầu đưa ra phán quyết trước ngày 6 tháng 1, ngày Quốc hội đếm phiếu của Cử tri đoàn.

Ông Trump và các đồng minh của ông đã chịu hàng chục thất bại ở Wisconsin và trên khắp cả nước trong các vụ kiện dựa trên những tuyên bố không có cơ sở về gian lận bầu cử tràn lan. Tối ngày thứ Sáu, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ một vụ kiện của bang Texas nhằm tìm cách đảo ngược chiến thắng của ông Biden bằng cách hủy bỏ hàng triệu phiếu bầu ở bốn bang chiến địa, bao gồm cả Wisconsin.

VOA Express

XS
SM
MD
LG