Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh: Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật có lẽ không diễn ra


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Trung Quốc mở hội nghị thượng đỉnh
Một nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc tỏ ý nghi ngờ về triển vọng của cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản bên lề hội nghị thượng đỉnh Khối G 20 được tổ chức vào tuần tới tại Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Lý Bảo Đông ngày hôm nay cho biết một cuộc gặp gỡ như vậy rất khó tổ chức vì những mối quan hệ giữa hai nước hiện đang căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh cấp cao với Trung Quốc. Tin tức cho biết ông hy vọng có một cuộc gặp không chính thức với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị các nước G20.

Ông Lý bác bỏ những đề nghị của Nhật Bản là không thành thực. Ông nói các cuộc gặp không nên được tổ chức “đơn thuần chỉ để bắt tay, chụp hình, nhưng để giải quyết vấn đề.”

Mối quan hệ Trung -Nhật bị suy sụp tới mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi chính phủ Tokyo mua một nhóm đảo tại Biển Đông Trung Quốc từ một chủ đất tư Nhật Bản vào năm ngoái.

Nhóm đảo không người ở này được Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, do Tokyo kiểm soát.

Tuy nhiên kể từ khi Nhật Bản mua nhóm đảo này, Trung Quốc thường xuyên phái máy bay và tàu chiến tuần tra gần khu vực này trong một hành động mà một số người cho rằng là một nỗ lực của Trung Quốc thách thức chủ quyền của Nhật Bản.

Các giới chức Bắc Kinh cũng bày tỏ bất bình đối với các nhà lãnh đạo Nhật Bản mà họ cho rằng đã phủ nhận quá khứ chiến tranh của nước này.

Trước đây trong tháng, Trung Quốc phản đối việc các thành viên của nội các Nhật Bản đi thăm một ngôi đền gây nhiều tranh cãi, thờ các tử sĩ Nhật Bản trong đó có một số người đã bị kết án là tội phạm chiến tranh.

Ông Lý ngày hôm nay kêu gọi Nhật Bản “đối diện với lịch sử một cách thỏa đáng” và có “những hành động cụ thể” để tháo gỡ những trở ngại đối với các mối quan hệ lành mạnh giữa hai nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG