Đường dẫn truy cập

Hội đồng Giáo sĩ Iran bầu nhân vật bảo thủ làm chủ tịch


Đại hội Chuyên gia đã bầu ông Mohammad Yazdi, 83 tuổi, làm tân chủ tịch.

Hội đồng Giáo sĩ có nhiệm vụ tuyển chọn và giám sát lãnh tụ tối cao Iran hôm nay chọn một nhân vật có chủ trương cứng rắn của phe bảo thủ làm tân chủ tịch.

Cơ quan có tên Đại hội Chuyên gia đã bầu ông Mohammad Yazdi, 83 tuổi, cho một nhiệm kỳ kéo dài cho tới đầu năm 2016, khi toàn bộ Hội đồng này sẽ được bầu lại và sẽ chọn ra một chủ tịch mới.

Ông Yazdi lên thay cho Ayatollah Mohammadreza Mahdavi Kani, là người đã qua đời hồi tháng 10.

Ông Yazdi chiếm 47 phiếu trong Hội đồng gồm 86 thành viên, đánh bại cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani, người giành được 24 phiếu.

Ông Yazdi cũng là một thành viên của Hội đồng Vệ quốc, là cơ quan có quyền chấp thuận các ứng viên trong các cuộc bầu cử và có thể phủ quyết những luật lệ do quốc hội thông qua.

Từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 đến nay, Đại hội Chuyên gia phải chọn lãnh tụ tối cao chỉ có một lần. Họ đã chọn ông Ayatollah Ali Khamenei sau cái chết của Ayatollah Ruhollah Khomeini.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG