Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ xem xét chế tài với Nam Sudan


Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir bắt tay với Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) tại sân bay Khartoum, ngày 4/11/2014.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẵn sàng xem xét một nghị quyết dự thảo đối với Nam Sudan bị chiến tranh tàn phá, mà theo đó có thể sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tổng thống Salva Kiir và đối thủ của ông là cựu Phó Tổng thống.

Đại sứ Australia Gary Quinlan hôm qua loan báo có nhiều quan tâm về các biện pháp chế tài và một lệnh cấm vận vũ khí, nhưng không cho biết thời điểm cụ thể. Australia hiện đang giữ ghế chủ tịch của Hội đồng gồm 15 thành viên.

Hoa Kỳ hồi tháng 5 bắt đầu ban hành các biện pháp chế tài song phương đối với các giới chức Nam Sudan sau khi ông Kiir và đối thủ Riek Machar của ông không chịu tôn trọng thỏa thuận hòa bình chấm dứt nhiều tháng chiến tranh vì sắc tộc.

Theo kế hoạch đó, hai nhân vật này phải thành lập một chính phủ đoàn kết nhưng thỏa thuận này đã không bao giờ được thực thi trên thực tế và giao tranh tiếp diễn không hề giảm đi.

Bạo động mới bùng phát tuần rồi ở thị trấn dầu mỏ chính Bentiu ở miền Bắc bất chấp những lời kêu gọi mới đây của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon về một cuộc ngưng bắn tức thời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG